Sáng 9-7, ThS-BS Diệp Quế Trinh, Phó Khoa Phỏng – Tạo hình Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cấp cứu, ghép vạt da che phủ vùng da đầu bị lột gần hết cho bé gái NTA (11 tuổi, ngụ tại Cà Mau).

Trước đó, vào ngày 17-5, trong lúc phụ gia đình làm việc nhà, mái tóc của bé A. bị dây curoa máy cưa nước đá cuốn vào làm lột phần da đầu.

Bé được đưa vào BV Đa khoa tỉnh Cà Mau sơ cứu, sau đó tiếp tục chuyển đến BV Nhi đồng 1 trong tình trạng mất hơn 2/3 phần da đầu, lộ lớp cân cơ và một phần xương sọ.

Bị lột toàn bộ mái tóc, bé gái phải trải qua 3 ca phẫu thuật - ảnh 1
Bác sĩ Diệp Quế Trinh đang chia sẻ về 3 lần phẫu thuật vá da đầu cho bé gái bị lột mái tóc dài. Ảnh: HL

Tại đây, bé được các BS phẫu thuật cấp cứu, làm sạch vết thương, cắt lọc và ghép da mỏng ở vùng nông trên da đầu trước. Phần lộ xương sọ quá lớn, các BS đánh giá không thể ghép vạt da để che phủ ngay vì không có phần mô đệm và máu nuôi, vạt da không thể dính.

Do đó, các BS hội chẩn khi vết thương và tâm lý bệnh nhân ổn định sẽ thực hiện kỹ thuật chuyển vạt cân cơ ở đùi lên ghép vào vùng lộ xương sọ. Đây là kỹ thuật khó lần đầu tiên được áp dụng tại BV Nhi Đồng 1.

Với kỹ thuật này, các BS kỳ vọng sẽ rút ngắn quá trình điều trị và giảm đau đớn cho bệnh nhân. Thông thường, nếu để phần mô đệm tự tái tạo cũng phải mất từ 6 tháng đến 1 năm.

Ca vi phẫu kéo dài 5 tiếng đồng hồ với sự hỗ trợ của các BS ở BV Chợ Rẫy. Các BS đã chuyển vạt cân cơ bao gồm mạch máu ở vùng đùi lên đắp vào vùng lộ xương sọ cho bệnh nhân. Các BS khéo léo nối các mạch máu của vạt cân cơ đùi với mạch máu thái dương nhằm đảm bảo vạt cân cơ đùi được tưới máu thông suốt ở vị trí mới.  

Khoảng 2 tuần sau, đánh giá chỗ ghép vùng lộ sọ phục hồi nhưng vẫn còn khuyết da, các BS tiếp tục cuộc phẫu thuật lần 3. Lần này là lấy vạt da ở đùi che phủ phần da còn thiếu.

Bị lột toàn bộ mái tóc, bé gái phải trải qua 3 ca phẫu thuật - ảnh 2
Bé A. hồi phục tốt sau 3 lần phẫu thuật ghép da. Ảnh: BSCC

Sau 1, 5 tháng nằm viện và trải qua 3 ca phẫu thuật, bé hồi phục tốt, tinh thần vui vẻ trở lại và đã được xuất viện.

Dự kiến, bé còn phải tiếp tục trải qua ca phẫu thuật tạo hình, giúp phần da đầu đạt được sinh lý bình thường, giúp tóc mọc lại.

BS Trinh cho biết BV Nhi đồng 1 từng tiếp nhận các vụ tai nạn thương tâm do sinh hoạt tại nhà như thương tích do bị cuốn vào cánh quạt, máy xay, điển hình đây là trường hợp bất cẩn để tóc cuốn vào máy móc gây tai nạn. Do đó, phụ huynh nên nhắc nhở các bé cẩn trọng trong sinh hoạt, bé gái có mái tóc dài cần cột lại gọn gàng khi tiếp xúc gần với các loại máy móc như máy quạt, máy làm nước mía, máy xay...

Khi bé bị tổn thương da đầu hoặc vết thương nói chung, nên dùng gạc sạch hoặc khăn sạch băng lại để cầm máu và tránh nhiễm trùng rồi đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để xử trí.