Ngày 14-8, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết sau hơn 20 ngày điều trị, bệnh nhi Nguyễn Bảo Kim (ngụ quận Hoàng Mai - Hà Nội) đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Trước đó, ngày 21-7, bé được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tím tái, suy hô hấp nặng sau khi vừa chào đời ít giờ.

Trong quá trình mang thai, sản phụ đi khám đầy đủ và thai nhi không có biểu hiện bất thường nhưng gần sinh thì đau bụng nhiều, có dấu hiệu suy thai, tim thai chậm nên đã được chỉ định lấy thai bằng phương pháp sinh mổ. Sau khi chào đời, trên cơ thể bé có nhiều phân su, người tím tái, khóc kém, có biểu hiện suy hô hấp rất nặng, các phản xạ sơ sinh (co người, giãy đạp) yếu.

Kết quả chụp X-quang cho thấy phổi có dấu hiệu tắc, tổn thương nặng và được chẩn đoán bị hội chứng hít phân su trong bụng mẹ.

Các bác sĩ đã tiến hành hút mũi, họng, bóp bóng, điều trị bằng thuốc Surfactant và thở máy. Trong y văn, trẻ hít phân su trong bụng mẹ có tỉ lệ rất nhỏ, từ 1 - 5/1.000 trẻ.

Trong đó, thai càng già tháng thì nguy cơ hít phân su càng cao. Riêng trường hợp nặng như bệnh nhi này thì trên thế giới chỉ gặp 6/10.000 trẻ và rất khó được cứu sống.

Theo D.Thu (NLĐ)