Lo sợ phóng xạ, người Hàn Quốc đổ xô đi mua iốt
Nhà chức trách Hàn Quốc, đặc biệt là giới chức y tế tại nước này đã phải lên tiếng cảnh báo người dân không nên hoảng loạn, đổ xô đi mua thuốc i ốt (iodide) để đối phó với khả năng có thể bị nhiễm phóng xạ từ sự cố hạt nhân tại Nhật Bản.

Hàn Quốc đồng thời cũng phát động một chiến dịch chặn đứng nguy cơ bị các tin đồn xuất hiện từ internet và tin nhắn SMS qua điện thoại tấn công, gây hoang mang cho người dân nước này.

Trong một thông báo được Hiệp hội dược phẩm Hàn Quốc (Korea Pharmaceutical Association) đưa ra có nói: “Mối lo ngại về khả năng lây nhiễm phóng xạ đang gia tăng tại Hàn Quốc sau khi xảy ra các sự cố hạt nhân tại Nhật Bản”.

“Các cửa hàng phân phối thuốc đang bị quá tải bởi nhu cầu mua thuốc có chứa i ốt từ người dân”.

Chuyên gia xử lý sự cố hạt nhân (ảnh minh họa)

Hiệp hội này cũng đưa ra cảnh báo rằng các loại thuốc có chứa i ốt có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp từ việc tiếp xúc với nguồn không khí nhiễm phóng xạ nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi, cụ thể là việc gây ra các phản ứng phụ như dị ứng và một số chứng bệnh khác liên quan đến hệ thống tuyến giáp trong cơ thể người.

“Hiện tại có ít khả năng bụi phóng xạ sẽ tấn công Hàn Quốc, chính vì vậy các liều thuốc i ốt quá độ có thể sẽ gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ của người dân thay vì đóng vai trò là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu”.

Theo Lê Dũng (VTC News/AFP)