Phan Linh Sơn (linhsontphcm@...)

TS.DS Lê Thị Hồng Anh, thầy thuốc ưu tú, Trung ương hội Đông y Việt Nam: Theo dược học cổ truyền, mật trăn có vị ngọt đắng, tính lạnh, hơi độc, có công dụng táo thấp, sát trùng, làm sáng mắt và chữa mắt có màng, chống phù nề và giảm đau… Y thư cổ đều ghi lại những công dụng và kinh nghiệm sử dụng mật trăn để chữa bệnh. Tuy nhiên, dùng mật trăn với mục đích bổ dưỡng và nâng cao thể lực như một số người quan niệm là hoàn toàn sai lầm, bởi mật trăn là vị thuốc trị bệnh chứ không phải thuốc bổ. Cần lưu ý, mọi dịch mật đều có chứa độc tố. Dịch mật giúp tiêu hoá thức ăn, loài vật ăn gì thì thành phần cấu tạo của mật sẽ có những chất để tiêu hoá thức ăn đó. Dịch mật người khác dịch mật của loài vật. Chính vì thế khi sử dụng mật trăn, phải chú ý đến độ thích ứng của cơ thể với các chất có trong mật. Nếu sử dụng không đúng sẽ dẫn đến ngộ độc, thậm chí chết người. Do đó, nhất thiết phải có sự chỉ dẫn và theo dõi của các thầy thuốc chuyên khoa, không tự ý dùng.

Theo SGTT