Hi hữu: Tăm đâm vào tim cả tháng trời không hề hay biết

GIA NGHI
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 15/7/2020 - 17:17

(PLO)- Các bác sĩ cho biết lần đầu tiên tiếp nhận trường hợp bị dị tật tim, đáng nói đường để cây tăm chui vào tim cực kỳ hi hữu. 

Ngày 15-7, BS CK2 Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP.HCM cho biết BV vừa thực hiện một ca phẫu thuật hi hữu là gắp một cây tăm dài gần 7 cm ra khỏi tim một thanh niên.

Trước đó, bệnh nhân ĐVP (29 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk) bị sốt cao liên tục kèm mệt mỏi nên đến khám ở một BV địa phương. Bệnh nhân được chẩn đoán sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, hở van tim, theo dõi viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh, hạ sốt nhưng không giảm.

Hi hữu: Tăm đâm vào tim cả tháng trời không hề hay biết - ảnh 1
Bệnh nhân phải chịu vết mổ hở lớn để xử lý dị vật cắm vào tim. Ảnh: HL

Đến ngày 6-6, bệnh nhân vào BV Chợ Rẫy để thăm khám tiếp. Tại đây, các BS chỉ định cho bệnh nhân cấy máu, kết quả có nhiễm nấm.

Tiếp tục siêu âm tim, các BS bất ngờ khi phát hiện dị vật hình que trong buồng tim cắm vào vách tim và van tim. Nếu không lấy cây tăm ra kịp thời, dị vật trong tim sẽ gây nhiễm nấm máu, lâu ngày thành nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao.

Hi hữu: Tăm đâm vào tim cả tháng trời không hề hay biết - ảnh 2
Cây tăm dài gần 7 cm được lấy ra từ tim bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Ca phẫu thuật lấy dị vật đâm vào tim bệnh nhân được tiến hành vào ngày 18-6. Trong ca mổ, các BS đã phẫu thuật lấy dị vật thất phải, làm sạch sùi và ổ áp-xe ở vách liên thất, sửa van 3 lá đặt vòng van, kháng nấm, kháng sinh.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện vào ngày mai (16-7).

Theo BS Nguyễn Thái An, đây là lần đầu tiên phát hiện dị vật tim là một cây tăm xỉa răng. Để cây tăm có thể chui vào tim như vậy chỉ có thể vào bằng đường tĩnh mạch nền cổ bên phải.

GIA NGHI

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.