Lấy dị vật bị bỏ quên trong phế quản suốt 10 năm

Ngày 17-5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết êkíp các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa nội soi đã lấy thành công dị vật nghi mảnh vỏ ốc/hàu bị bỏ quên trong phế quản bệnh nhân đã 10 năm.

Lấy dị vật bị bỏ quên trong phế quản suốt 10 năm ảnh 1

Dị vật được lấy ra ngoài. Ảnh: ĐA

Trước đó, vào ngày 1-5, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân nam Trần H. (52 tuổi, trú tại Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi phải, chưa loại trừ lao phổi, màng phổi.

Sau đó, bệnh nhân H. được nội soi phế quản ống mềm, kết quả ở nhánh phế quản trung gian bên phải có dị vật màu đen, vị trí tiếp xúc của mảnh xương với phế quản tăng sinh mô hạt, đọng ít đàm vàng nhạt.

Nhận thấy đây là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phổi tái diễn của bệnh nhân, êkíp các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa nội soi của bệnh viện đã thực hiện nội soi phế quản ống mềm lấy thành công dị vật có hình chữ T, dài khoảng 20 mm.

Theo bệnh nhân H. cách đây 10 năm có sặc dị vật đường thở không nhớ rõ ăn thức ăn gì nhưng cứ ngỡ đã khạc ra nên không để ý nên dẫn đến tình trạng bệnh như trên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.