Mảnh xương hình khối nằm trong phế quản bệnh nhân suốt 5 năm

Ngày 22-4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết êkíp các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa nội soi bệnh viện này đã lấy ra thành công dị vật trong phế quản bệnh nhân "bỏ quên" đã 5 năm.

Mảnh xương hình khối nằm trong phế quản bệnh nhân suốt 5 năm ảnh 1
Dị vật được lấy ra sau 5 năm. Ảnh: BV

Bệnh nhân là ông Nguyễn Ngọc Đ. (74 tuổi, địa chỉ tại xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế).

Ông Đ. nhập viện ngày 1-4 với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi trái, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Sau đó, bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm và nghi ngờ có dị vật ở phế quản thùy dưới trái. 

Về bệnh sử, bệnh nhân nghi ngờ có sặc dị vật vào đường thở sau ăn canh cá khoảng 5 năm trước đó nhưng cứ ngỡ đã ho khạc ra nên không để ý. Sau đó hay bị ho, khạc đàm, khó thở từng đợt điều trị không khỏi dứt điểm. Đợt này bệnh nhân vào viện do ho, khạc đàm, khó thở đã kéo dài đã một tháng. 

Ngày 21-4, bệnh nhân đã được nội soi phế quản ống mềm, lấy được dị vật là mảnh xương hình khối, kích thước khoảng 12 x 13 x 11 mm.

Bác sĩ tại bệnh viện này cho biết quá trình lấy dị vật hơi khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản. Dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở, hay có thể gây nhiễm trùng phế quản phổi đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.