Hy hữu: Ăn thịt lươn nuốt luôn lưỡi câu

Chiều 23-4, bác sĩ (BS) Đinh Thu Oanh, Trưởng Đơn vị nội soi thuộc Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết BV vừa ghi nhận trường hợp hy hữu: Bệnh nhân nuốt luôn lưỡi câu khi ăn thịt lươn.

Trước đó, BV tiếp nhận anh TMH (26 tuổi, ở Long An) trong tình trạng đau ở hậu môn. Trong quá trình khám trực tràng để chuẩn bị nội soi, các BS phát hiện một lưỡi câu mắc ở kênh hậu môn nên lấy tay gỡ nhẹ.

Hy hữu: Ăn thịt lươn nuốt luôn lưỡi câu ảnh 1
Bác sĩ đang nội soi lấy dị vật ra ngoài bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Anh H. cho biết cách đây 2 ngày, anh cùng nhóm bạn đi câu lươn được khá nhiều và sau đó chế biến thành món nhậu. Trong lúc ăn lươn, có thể anh vô tình nuốt luôn lưỡi câu còn mắc trong đó.

BS Oanh cho biết trường hợp anh H. rất may mắn vì lưỡi câu đi qua gần hết chiều dài đường tiêu hóa nhưng không gây tổn thương.

BS Oanh cho biết thêm, BV Nhân dân 115 còn ghi nhận người tâm thần nuốt cây nhang xuống tới tá tràng, có người nuốt nhiều hạt sơ ri tạo thành khối gây tắc ở trực tràng…

“Đa phần dị vật được lấy ra bằng nội soi. Tuy nhiên, một số trường hợp tới bệnh viện muộn, dị vật đâm thủng niêm mạc gây nhiễm trùng, phải xử trí bằng ngoại khoa” - BS Oanh nói.

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

(PLO)- Khi phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ lấy ra khối thai đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại.