Sản phụ là chị PBT (25 tuổi, ở TP Nha Trang), được chuyển đến BV với chẩn đoán song thai, chuyển dạ sinh non khi song thai mới 24 tuần.

Kỳ tích giành sự sống cho song thai siêu non tháng - ảnh 1
Chi PBT hạnh phúc cùng hai con. Ảnh: BVCC

Khi nhập viện, sản phụ đau bụng nhiều, cơn gò tử cung, cổ tử cung mở 3 cm,  đầu ối phồng. Các BS khoa sản đã hội chẩn cấp cứu, quyết tâm điều trị kéo dài thời gian thai kỳ nhằm cứu sống song thai còn quá non.

Sau khi tạm thời khống chế được cơn gò tử cung, BS chuyên khoa II Phạm Hoàng Phong, Trưởng khoa sản, đã hội chẩn và chuyển sản phụ lên phòng mổ, tiến hành khâu eo tử cung cấp cứu để duy trì thai kỳ. Thủ thuật diễn ra trong vòng 30 phút dưới sự hồi hộp của êkip và sản phụ. Cuối cùng ê kíp cũng đẩy được đầu ối lên, siết sợi chỉ để thắt. Sản phụ tiếp tục được dưỡng thai trong thời gian dài kèm chế độ điều trị chống co thắt tử cung, phối hợp với thuốc nội tiết và chế độ dinh dưỡng chăm sóc đặc biệt.

9 tuần trôi qua, đến cuối tháng 9-2021 sản phụ chuyển dạ thật sự khi thai đã hơn 33 tuần và đã sinh được 2 bé gái, cân nặng 1.900g mỗi bé. Ngay sau đó 2 bé được chăm sóc ở đơn vị nhi sơ sinh, tình trạng sức khỏe tốt lên hàng ngày. Đến nay 3 mẹ con đã được xuất viện.

BS Phạm Hoàng Phong chia sẻ: "Tôi và đội ngũ bác sĩ, nữ hộ sinh khoa sản, khoa nhi…của bệnh viện cảm thấy việc can thiệp thành công trong trường hợp sản phụ này như 1 kỳ tích vì đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện khâu cổ tử cung cấp cứu cho sản phụ đã có chuyển dạ và đã mở 3 cm. Qua đó kéo dài tuổi thai từ 24 tuần lên tuần thứ 33 của thai kỳ, nhờ đó hai bé được sinh ra đảm bảo hơn, mang lại niềm vui vô bờ cho người mẹ trẻ lần đầu vượt cạn".