Phú Thọ: Em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối

Thai phụ ĐTMP (trú xã Sông Lô, TP Việt Trì, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau bụng, ối vỡ sớm nên được chỉ định phẫu thuật lấy thai.
Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé gái thứ nhất chào đời thuận lợi. Đến bé gái thứ hai, các bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối. Sau đó kíp mổ đã rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng của hai bé đều là 1,8 kg. Hiện tại sức khỏe của cả sản phụ P. và hai bé đều ổn định. 
Cách đây hai tuần, tại BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cũng đã ghi nhận một trường hợp tương tự khi phẫu thuật thành công cho một thai phụ 28 tuổi mang song thai 31 tuần bốn ngày, trong đó bé thứ hai chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối.
Các bác sĩ cho biết em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/80.000 ca sinh. Nước ối thường có màu vàng nhạt với vai trò bảo vệ em bé khỏi các va chạm mang tính vật lý và giúp giữ ấm cho thai nhi. Bên trong túi ối, em bé có thể thoải mái cử động tay chân. Thông thường khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác clhuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.