Chiều 20-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết có một trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Đây là nam bệnh nhân TĐC (27 tuổi), trú tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Trước đó, bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 ở Guinea Xích Đạo (Châu Phi), sau đó được đưa về Việt Nam vào ngày 29-7 trên một chuyến bay nhân đạo và được cách ly tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau 3 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân C. được thôi cách ly vào ngày 14-8 và trở về nơi cư trú, cho cách ly tại nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

TP.HCM: 1 ca mắc COVID-19 tái dương tính, phong tỏa 17 hộ dân  - ảnh 1
17 hộ dân tạm thời bị phong tỏa do bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh: Nguyễn Tân

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào có kết quả đều âm tính vào ngày 16 và 17-8. Tuy nhiên, đến ngày 18-8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị trong tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Sau khi nắm được thông tin bệnh nhân, Trung tâm Y tế Quận Tân Phú đã tiến hành điều tra lịch sử của bệnh nhân.

Cụ thể: Lúc 14 giờ 30 phút ngày 14-8, bệnh nhân đi xe 7 chỗ từ Hà Nội ra sân bay Nội Bài, đi chung xe có 4 người của công ty Tân Đại Lợi, có đeo khẩu trang, không nhớ biển số xe. Sau đó, bệnh nhân bay về TP.HCM trên chuyến bay BN6007, ghế 21D.

Chiều tối 14-8, bệnh nhân đi xe taxi về tới nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú nhưng không nhớ số xe. Khi về nhà, bệnh nhân sinh hoạt, ăn uống chung với cha mẹ rồi tự cách ly tại phòng riêng.

Đến ngày 15-8, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế phường Hòa Thạnh và nhận được quyết định cách ly tại nhà. Ngày 16, 17 và 18-8, bệnh nhân tự di chuyển bằng xe máy đến địa chỉ 28 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Hiện HCDC đã xác định được 2 người thuộc diện tiếp xúc gần (F1), 4 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). UBND phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú đã tiến hành phong tỏa tạm thời 17 hộ xung quanh nhà bệnh nhân, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho 52 người liên quan.