Ngày 15-8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (TP.HCM), cho biết tính đến hết ngày 14-8 có 52.449 người rời Đà Nẵng từ ngày 1-7 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương.

Thành phố đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp này. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, sáu trường hợp dương tính. 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm. Sáu trường hợp dương tính được phát hiện đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

Thành phố đã tiến hành phân loại nguy cơ đối với nhóm người này. Những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. Do đó, các trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xử lý ngay khi có kết quả, tạo điều kiện cho khoanh vùng, dập dịch diễn ra thuận lợi.

Hiện nay, Thành phố chưa phát hiện các trường hợp nhiễm mới trong các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đồng thời được lấy mẫu giám sát theo kế hoạch của địa phương. Thành phố cũng chưa phát hiện trường hợp nhiễm từ nhóm nguy cơ thấp này.

TP.HCM hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm COVID người về từ Đà Nẵng - ảnh 1
TP.HCM đón 300 du khách về từ Đà Nẵng vào ngày 13-8. Ảnh: KD

Theo HCDC, kết quả phòng chống dịch bước đầu cho thấy, Thành phố đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, HCDC cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch trong nước nhưng không khai báo y tế.

Trước đó, vào tối 14-8, Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 mới là bệnh nhân 912. Bệnh nhân này quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác vào ngày 27-7.

Nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM vào ngày 29 đến ngày 30-7, nhóm này bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung. Tám người được lấy mẫu xét nghiệm ba lần đều âm tính. Đến ngày 12-8, khi lấy mẫu xét nghiệm lần 4, bệnh nhân này lại dương tính với virus SARS-CoV-2.