Tách rời thành công cặp song sinh dính liền phần ngực

Căp song sinh dính liền tên A'zhari và A'zhiah Jones chào đời ngày 10.10.2012 có trọng lượng chung là 4,5 kg.

Hai bé dính nhau phần ngực, chia sẻ cùng một lá gan, màng ngoài tim, và các mạch máu chính.

Cuộc phẫu thuật giai đoạn đầu được tiến hành vào tháng 10 năm ngoái, tuy vậy do sức khỏe của hai bé kém nên phần cuối cùng của cuộc phẫu thuật phức tạp này đã trì hoãn đến ngày 22.4 vừa qua.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền phần ngực ảnh 1

Hai bé trước khi phẫu thuật - Ảnh: Trường đại học Virginia CommonWealth (Mỹ)


Cuộc phẫu thuật với ê kíp gồm 40 chuyên gia và nhân viên y tế do bác sĩ David Lanning làm trưởng nhóm.

Các bác sĩ cho biết hai bé đã hồi phục hoàn toàn sau cuộc phẫu thuật kéo dài 14 giờ. Tin vui là các bé có thể không cần tiến hành thêm cuộc phẫu thuật nào nữa, cũng như không dùng thuốc lâu dài.

Theo Guardian, trường hợp song sinh này xảy ra khi trứng thụ tinh không tách rời ra như các cặp song sinh khác, nói cách khác là tách rời nhưng không trọn vẹn.

Theo thống kê trên thế giới, trường hợp này chiếm tỷ lệ 1/200.000 ca sinh, và khoảng ½ trường hợp trong số đó tử vong sau khi sinh.

Mẹ của bé, chị Nachell, được phát hiện mang song thai ở tuần thứ 12, một tuần sau đó các bác sĩ phát hiện cặp song sinh này dính liền.

Hiện tình trạng sức khỏe hai bé đã ổn định và sẽ đoàn tụ gia đình trong vài tháng nữa.

Theo Nguyễn Đan (TNO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.