Với kết quả đạt được sau quá trình triển khai dự án “Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững - VnSAT” do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, vừa qua SHB đã được tăng hạn mức thêm 300 tỉ đồng cho hợp phần lúa gạo của năm 2020, nâng tổng hạn mức dự án lên 700 tỉ đồng.

Theo đó, SHB trở thành ngân hàng thương mại cổ phần có hạn mức dự án lớn nhất trên tổng số 9 ngân hàng thương mại cổ phần tham gia dự án. Với tinh thần chia sẻ khó khăn cùng người dân, doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long, SHB luôn sẵn sàng cung ứng các giải pháp tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp phục vụ sản xuất, tiêu thụ lúa gạo -một trong những ngành đóng vai trò chủ đạo trong kinh tế vùng.

Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu lúa gạo. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long chiếm hơn 50% sản lượng và hơn 90% lượng gạo xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 trở lại đây, khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ ảnh hưởng chung của dịch COVID-19, cũng như khó khăn riêng của vùng là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện trở lại với mức độ ngày càng gay gắt, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

Điều này cũng tác động không nhỏ đến hoạt động tín dụng ngân hàng khi tín dụng của cả vùng những tháng đầu năm 2020 giảm 0,27% so với cuối năm 2019; dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng giảm 0,56%. Tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 2-2020 của 5 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang đến hết tháng 2-2020 thấp dưới 2%.

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới (WB) có cấu phần tín dụng là 105 triệu USD nhằm nâng cao chuỗi giá trị cho 2 ngành lúa gạo và cà phê ở 2 vùng sản xuất chủ lực là đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Thông qua 9 ngân hàng thương mại cổ phần được lựa chọn, nguồn vốn nhằm cho vay các doanh nghiệp nâng cấp công nghệ, thiết bị chế biến gạo ở đồng bằng sông Cửu Long và cho nông dân vay tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên.

SHB hiện là ngân hàng thương mại cổ phần có hạn mức lớn nhất trên tổng số 9 ngân hàng thương mại cổ phần tham gia dự án.

SHB đầu tư vốn phát triển kinh tế đồng bằng sông Cửu Long      - ảnh 1Đại diện SHB - bà Ngô Thu Hà, Phó Tổng giám đốc và bà Trần Anh Thư - Giám đốc Chi nhánh Sở GD3 - BIDV ký thỏa thuận hợp tác.

Bà Ngô Thu Hà, Phó Tổng giám đốc SHB, cho biết: “Việc tăng hạn mức thêm 300 tỉ đồng cho hợp phần lúa gạo của năm 2020, nâng tổng hạn mức dự án lên 700 tỉ đồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời điểm hiện nay khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng từ dịch COVID và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn… SHB sẵn sàng cung ứng các giải pháp tài chính với lãi suất ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp phục vụ sản xuất, tiêu thụ lúa gạo. Bên cạnh đó, với tinh thần chia sẻ khó khăn cùng người dân, doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long, SHB luôn đồng hành, hỗ trợ, tư vấn sử dụng vốn, tinh giản các thủ tục theo hướng nhanh gọn, thuận tiện, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn và sử dụng vốn một cách hiệu quả”.

SHB đầu tư vốn phát triển kinh tế đồng bằng sông Cửu Long      - ảnh 2SHB luôn đồng hành, hỗ trợ, tư vấn sử dụng vốn, tinh giản các thủ tục theo hướng nhanh gọn, thuận tiện, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn và sử dụng vốn một cách hiệu quả.

Trước đó, hưởng ứng dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững - VnSAT” của Chính phủ, đặc biệt là tái canh cây cà phê - một ngành kinh tế mũi nhọn được định hướng phát triển mạnh trong giai đoạn 2015-2025, với vai trò là một tổ chức tín dụng uy tín hàng đầu, SHB đã cam kết tài trợ vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm nhằm tái canh cây cà phê hiệu quả trên địa bàn Tây Nguyên.