Tên lửa của Triều Tiên dường như đã được cải tiến

Tên lửa của Triều Tiên dường như đã được cải tiến ảnh 1

Các kỹ sư Triều Tiên kiểm tra tên lửa Unha-3 tại trung tâm vũ trụ Tangachai -ri ngày 8/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là nhận định của nhà nghiên cứu công nghệ quân sự và trước đây là Thiếu tướng Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản (MSDF) ông Tsutomu Taguchi được đưa ra ngày 9/4.

Bình luận về những hình ảnh tên lửa được Triều Tiên giới thiệu với các hãng truyền thông nước ngoài cùng ngày, ông Taguchi nói rằng, vụ phóng tên lửa đã được thông báo của Bình Nhưỡng dường như để nhằm xác nhận xem liệu tên lửa ba tầng này có thể bay và tách thiết bị hay không. Nếu Triều Tiên thành công, nó sẽ "đe dọa các quốc gia láng giềng, cũng như Mỹ và Australia."

Trong khi đó, ông Hideaki Kaneda - một chuyên gia về lá chắn tên lửa thuộc Học viện Okazaki - nói rằng, tên lửa này có cùng kích thước và hình dạng với tên lửa Taepodong-2, và ông không thể loại trừ khả năng Bình Nhưỡng "đã đạt được những tiến bố về kỹ thuật."

Theo ông Kaneda, một cựu thành viên MSDF, vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quy đạo của Triều Tiên "có ý nghĩa gần như tương tự" với vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo sẽ duy trì mức báo động cao từ đêm 11/4 vì kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Koichiro Gemba và các thứ trưởng nhất trí sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để ứng phó với vụ phóng tên lửa ba tầng bị đông đảo dư luận coi là vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc này./.

(Theo Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.