Thái Bình: 1 người chết, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

(PLO)- Một người chết, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Mới đây (6-5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Thái Bình đã có văn bản báo cáo về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm do ăn tiết canh dê, xảy ra trên địa bàn phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.

Theo đó, sáng ngày 6-5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình nhận được thông tin vụ việc có nhiều người đã nhập theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi tiếp nhận hàng chục người nghi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau bữa cỗ có món tiết canh dê. Ảnh: CTV

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với các đơn vị thực hiện điều tra, xác minh thông tin liên quan tới vụ việc. Bước đầu xác định, ngày 1 và ngày 2-5 tại gia đình ông Hiếu, bà Hà ở tổ 5, phường Hoàng Diệu (TP. Thái Bình) có tổ chức bữa cỗ nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con (bữa tiệc gia đình chủ yếu là người thân để dựng rạp cưới).

Bữa trưa ngày 1-5, có khoảng 20 mâm cỗ (tương đương 120 người ăn), thực đơn gồm các món: thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình, nhân để làm tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín). Mỗi mâm có 1 bát to tiết canh để người ăn tự lấy ăn theo nhu cầu.

Chiều ngày 1-5 và sáng ngày 2-5, gia đình vẫn làm cỗ với thực đơn gồm: gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, bê tái, mèo xào, mực xào, ba ba nấu chuối, giò bò, xôi ruốc và cơm tám.

Đến 16h ngày 4-5, ông Phạm Trọng Thuần (sinh năm 1957), có ăn tiết canh tại đám cỗ của gia đình ông Hiếu, bà Hà sau đó xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải nên đã đến khám và nhập Bệnh viện đa khoa điều trị.

Khoảng 10 ngày trước ông có vết thương ở ngón chân cái bị mưng mủ nhưng không rõ bên nào. Đến 20h cùng ngày, ông Thuần diễn biến nặng sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Đến khoảng 4h ngày 5-5, bệnh nhân tử vong và được chẩn đoán do nhiễm khuẩn huyết - viêm phổi nặng – biến chứng sốc nhiễm khuẩn – suy đa tạng – ngừng tuần hoàn/Gout.

Đến đêm ngày 5-5 và sáng 6-5, sau khi nhận được thông tin về ca bệnh của ông Thuần, nhiều người dân cùng ăn bữa cỗ có tiết canh dê đã đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Trong đó, 8 người khai có triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng sau khi ăn tiết canh dê và có nguyện vọng được lên tuyến trên điều trị nên đã chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Qua thăm khám, theo dõi tại Bệnh viện Bạch Mai có 6 người đã được xuất viện về gia đình, hiện tại Bệnh viện Bạch Mai còn 2 người đang theo dõi điều trị đều là con dâu của ông Thuần.

Có 10 người khác cũng cho biết có triệu chứng nhẹ như đau đầu, đau mỏi vai gáy sau khi ăn tiết canh dê nên đã nhập viện và theo dõi tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Đến 11h ngày 6-5, tất cả 10 người đều không còn triệu chứng gì khác thường, xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu bình thường và hiện đang chờ kết quả nuôi cấy máu.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đang tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các đơn vị liên quan theo dõi, làm rõ nguyên nhân sự việc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới