Thái Lan sẽ xây “siêu kênh” thoát lũ

Thái Lan sẽ xây “siêu kênh” thoát lũ ảnh 1

Một con đường tại Bangkok hôm 10-11 - Ảnh: Bangkok Post

CNN cho biết một nhóm chuyên gia đến từ Đại học Chulalongkorn ở Bangkok đang nghiên cứu những giải pháp về lâu dài cho thảm họa đã khiến hàng trăm người Thái thiệt mạng.

“Một trong những giải pháp khẩn cấp là xây dựng một kênh thoát lũ siêu tốc”, Bangkok Post dẫn lời Thanawat Jarupongsakul, nhà nghiên cứu thảm họa thuộc Đại học Chulalongkorn.

Theo kế hoạch, những tuyến kênh đào tự nhiên - nhiều con kênh trong số này có chiều dài trên 100km - sẽ được nối lại thành một kênh thoát lũ siêu tốc dài khoảng 200km có khả năng nhanh chóng thoát nước lũ từ phía bắc.

“Siêu kênh” này có thể chứa 1,6 tỉ m3 nước với khả năng thoát nước 6.000m3/giây - tức bằng thể tích của 2,5 hồ bơi kích cỡ thi đấu Olympic. Con kênh sẽ giúp đưa nước lũ từ thượng nguồn thẳng ra biển.

“Ý tưởng này giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc đào một con kênh mới”, ông Thanawat nhận định.

Các chuyên gia cũng đề nghị xây dựng một vùng phân cách rộng 1km xung quanh con kênh để tránh làm ngập tài sản của người dân, cũng như nâng cao các tuyến đường dọc theo kênh.

Nhóm nghiên cứu cũng đang nghiên cứu những biện pháp ngăn lũ khác như cải thiện hệ thống cảnh báo sớm, tăng cường khả năng quản lý nguồn nước, đặt ra thuế lũ và sử dụng một bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ trong quy hoạch đô thị.

Ông Thanawat cho rằng chính phủ nên dừng việc giải quyết lũ lụt “bằng những biện pháp chính trị”, và nhận xét không phải lượng mưa bất thường mà chính việc quản lý kém cỏi đã gây ra trận lũ lịch sử. Điển hình là việc hủy hoại các đầm lầy phía tây Bangkok - vốn từng đóng vai trò hấp thu nước lũ - để xây các khu công nghiệp và dân cư.

Những kênh thoát lũ hiện tại ở nội thành Bangkok được đánh giá là có khả năng thoát nước lũ cho thành phố nhưng không thể chống chọi trong trường hợp có lũ lớn từ phía bắc.

“Nếu không có thêm những biện pháp, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dần dần biến mất khỏi Thái Lan, còn thế hệ tương lai sẽ sống trong lo lắng không biết khi nào thảm họa lũ xảy ra”, ông Thanawat cảnh báo.

Theo Xuân Tùng (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.