Có rất nhiều mẩu quảng cáo liên quan đến collagen xuất hiện trên Internet, hứa hẹn mang đến làn da và móng tay đẹp hơn, đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, trước khi mua sản phẩm, bạn cần phải hiểu collagen là gì và vai trò thực sự của chúng đối với cơ thể.
Collagen là gì?
Collagen là một trong những protein chính trong cơ thể, do đó nó khá quan trọng trong việc duy trì các chức năng. Nó là khối cấu tạo chính của gân, dây chằng, xương, cơ và da, giúp cơ thể tự chữa lành sau những chấn thương.
Cơ thể sẽ tạo ra collagen bằng cách kết hợp các axit amin, quá trình này cũng sử dụng vitamin C, kẽm và đồng, vì vậy bạn có thể thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.
|
Da sẽ trẻ trung hơn khi có đầy đủ collagen. Ảnh: Peter Finch/Getty Images |
Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu collagen?
- Gân và dây chằng kém linh hoạt
- Nhiều nếp nhăn xuất hiện trên da
- Yếu cơ
- Đau khớp
- Các vấn đề về đường tiêu hóa do lớp niêm mạc bị mỏng đi
Một tài liệu đánh giá cho thấy việc bổ sung collagen có thể giúp chữa lành vết thương và lão hóa da, đồng thời tăng độ đàn hồi. Tuy nhiên, những kết quả này chỉ là sơ bộ và cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận tính hiệu quả. Do đó, bạn cần phải cẩn trọng khi tìm kiếm trực tuyến, không nên đặt niềm tin quá nhiều vào quảng cáo.
|
Có rất nhiều phương pháp chăm sóc da trên thị trường được thiết kế để tăng lượng collagen, nhưng liệu chúng có thực sự hiệu quả? Ảnh: Getty Images |
Các phương pháp nhằm tăng sinh collagen thường có mức giá rất đắt và chưa có nghiên cứu rõ ràng về mức độ hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn có tiềm lực tài chính đầy đủ thì một số phương pháp điều trị cũng có thể đáng để thử.
Một số báo cáo đã chỉ ra rằng microneedling (được cho là làm tăng collagen) có thể điều trị sẹo và vết rạn da trên khuôn mặt.
Làm thế nào để cơ thể sản xuất collagen tự nhiên nhiều hơn?
Khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ sản xuất ít collagen tự nhiên hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thúc đẩy quá trình sản xuất collagen bằng cách bổ sung thêm các loại hạt và trái cây, đơn cử như đậu phộng, quả hồ trăn, táo, chuối, lê và việt quất.
|
Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên. Ảnh: Claudia Totir/Getty Images |
Khi cơ thể sản xuất collagen, nó sẽ sử dụng các axit amin, vitamin C, kẽm và đồng. Để có được các axit amin cần thiết, bạn có thể ăn trứng, nước hầm xương, đậu và thịt.
Đối với vitamin C, bạn có thể ăn các loại trái cây họ cam quýt, quả mọng và ớt chuông. Ăn thịt động vật, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu để cung cấp kẽm và đồng.
Nếu không dư dả về tài chính, bạn có thể sử dụng nước hầm xương để tăng lượng collagen. Khi bạn hầm xương bò, gà hoặc xương cá trong nước, collagen và các khoáng chất khác sẽ thấm vào nước, tạo ra một chất lỏng thơm ngon và đậm đặc chất dinh dưỡng.