Không biết đó có phải là ảnh hưởng như bản sao của HLV Park Hang-seo hay không nhưng cách ông Thành dùng người tạo một lối chơi khó chịu cho đội bóng của mình khá giống với ông Park.

Nói rằng Sài Gòn đang thi đấu ấn tượng nhờ đứng trên “đôi chân” của hai ngoại binh Geovane (bốn bàn) và Pedro Paulo (ba bàn) cũng đúng nhưng rõ ràng chỉ với hai ngoại binh trên thì không thể làm nên một CLB Sài Gòn cá tính với lối chơi khó chịu.

Ở Sài Gòn thường thấy Pedro làm bóng cho Geovane ghi bàn và ngược lại nhưng đó chỉ là một trong số nhiều phương án của Sài Gòn.

Bản sao của ông Park trong ban huấn luyện Sài Gòn - ảnh 1
HLV Vũ Tiến Thành và các cầu thủ Sài Gòn đang tạo nên hiện tượng ở V-League. Ảnh: NGỌC DUNG

Xem Sài Gòn có những lúc chịu trận cho đối thủ tấp rồi bất ngờ tìm bàn thắng từ những pha phản công lên bóng rất nhanh, khá giống với cách ông Park xây dựng cho các học trò mình ở đội tuyển và U-23.

Nhưng rõ ràng Sài Gòn không chỉ có miếng đánh đấy. Có lúc họ vây hãm, dồn nén đối thủ trong thời gian ngắn rồi lại trở về với bài phòng ngự thật dày. Cũng có lúc họ đánh biên, lật cánh đánh đầu rồi có lúc chuyển qua bật tường phối hợp nhỏ dọc trung lộ.

Đáng kể hơn là HLV Vũ Tiến Thành đang khai thác những khả năng tiềm ẩn nơi mỗi cầu thủ của mình. Rõ nhất là ông xây dựng và làm thay đổi hẳn vai trò của đội trưởng Quốc Long. Người trở lại sân Hà Nội và làm tắt điện những đàn anh như Thành Lương, Văn Quyết bởi lối chơi mạnh mẽ cả về sức mạnh lẫn tinh thần.

Không chỉ có Quốc Long, nhiều cầu thủ vô danh ở Sài Gòn đã trở thành những mắt xích quan trọng trong một tập thể.

Đó chính là điều mà trước đây HLV Park Hang-seo hay thể hiện và thành công khi làm đối thủ mất phương hướng và khó bắt bài.

HLV Vũ Tiến Thành cùng êkíp Sài Gòn đang tạo nên một hiện tượng ở V-League với chuỗi tám trận bất bại, trong đó có chiến thắng cả đương kim vô địch Hà Nội lẫn á quân TP.HCM.

Vẫn còn nhiều thời gian để kiểm chứng thêm về Sài Gòn nhưng rõ ràng là bóng đá TP.HCM đang vui dần lên bởi sức hút của hai CLB Sài Gòn và TP.HCM dần làm người xem cảm thấy sự gần gũi và chờ đợi họ ra sân.