Giấc mơ của bóng đá Sài Gòn

Duy nhất Sài Gòn trong số 14 đội bóng bất bại sau sáu vòng V-League, dù thầy trò HLV Vũ Tiến Thành chỉ đứng hạng năm, còn kém đội đầu bảng TP.HCM 3 điểm. Bốn trận hòa cùng hai trận thắng, CLB Sài Gòn đang cho thấy sự chắc chắn và thực dụng trong từng trận đấu, nếu không thắng thì đừng thua.

Bóng đá Sài Gòn phải là một

Ông Thành không giấu giếm điều đó: “Sài Gòn đá bóng thực dụng chẳng có gì xấu cả. Giữa việc đá đẹp mà thua so với toan tính thực dụng để giành chiến thắng, bạn chọn điều gì? Dĩ nhiên, chúng tôi biết cách tạo dựng cái đẹp và sự cân bằng trong lối đá phòng ngự không xấu xí, phản công nhanh không xù xì. Nhưng điều làm tôi hạnh phúc nhất ở thời điểm này là Sài Gòn không có ngôi sao cá nhân, chỉ duy nhất tinh thần chiến đấu tập thể với thông điệp “Chúng tôi là một””.

Sau rất nhiều thăng trầm với bóng đá, ông Vũ Tiến Thành trở lại cùng những dấu hỏi nghi ngờ to tướng. Người từng biết và chia sẻ chuyện thời thế với ông có nhiều, người có góc nhìn săm soi cũng không hiếm. Với ông Thành, khi đã dấn thân vào nghiệp bóng đá, ai cũng phải chấp nhận sóng gió và thị phi như một phần tất yếu của cuộc chơi.

“Tôi định cư ở Mỹ có cuộc sống ổn định. Chỉ cần tôi đi dạy bóng đá bán thời gian bên ấy cũng đủ sống khỏe” - ông Thành trầm ngâm kể - “Có một thời gian, tôi nhớ nghề, nhớ bóng đá Việt Nam khủng khiếp. Mình gần cả đời gắn bó với bóng đá. Nó gần gũi như hơi thở của mình vậy. Trở lại Sài Gòn, tôi gặp lại những người bạn có cùng chí hướng, được sống với đam mê của đời mình, còn gì bằng nữa”.

Giấc mơ của bóng đá Sài Gòn ảnh 1

HLV Vũ Tiến Thành ăn mừng cùng các cầu thủ. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

Ước khán giả TP.HCM đến vì bóng đá Sài Gòn

Ông Vũ Tiến Thành hiếm hoi là một trong hai HLV có bằng cấp bóng đá quốc tế, thời ông theo học cùng HLV Dương Vũ Lâm năm 1992 tại Brazil. Hai năm sau, ông tốt nghiệp lớp HLV bóng đá tại Đức. Vì thế, lúc chia tay HLV Hoàng Văn Phúc sau vòng 1 V-League 2020, ông Thành chịu nhiều búa rìu dư luận. Nhiều người nói ông tham lam, vừa làm chủ tịch CLB Sài Gòn lại ngồi luôn ghế HLV trưởng.

Ông Thành không buồn, chỉ kể chuyện: “Thôi kệ, chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Nhớ những ngày trước khi nhận lời mời về với bóng đá Sài Gòn, tôi ngày nào cũng lên mạng tìm hiểu về CLB thật kỹ lưỡng. Ngày nhận đội, tôi bắt tay từng cầu thủ, gọi đúng tên, vị trí họ thi đấu, ai cũng ngạc nhiên. Hơn 15 năm trước, tôi đã làm giảng viên bóng đá của AFC, là giám đốc kỹ thuật vài CLB V-League. Tôi từng nắm nhiều đội bóng, lăn lộn hàng chục năm với làng bóng Việt Nam. Tôi gắn bó với nhiều đời thầy ngoại ở các đội tuyển quốc gia, tôi học hỏi nhiều từ họ. Vậy tôi làm công tác huấn luyện ổn chứ nhỉ”.

Khán giả thường thấy ông Vũ Tiến Thành cứ sau mỗi bàn thắng của học trò là nhảy loi choi như một đứa trẻ. Nhớ lúc hỏi ông Sài Gòn gỡ hòa HA Gia Lai chứ đâu phải thắng, làm gì ăn mừng dữ, ông nói: “Bóng đá hay lắm, không phải cứ đội mạnh là thắng đội yếu hơn. Bất ngờ thú vị của nó là khi đội yếu không thua đội mạnh. HA Gia Lai đá tốt. Chúng tôi không có nhiều cơ hội nhưng khi có thì tận dụng ngay, như trận thắng TP.HCM cũng thế. Còn đá hòa B. Bình Dương, thắng SHB Đà Nẵng, hòa Hà Tĩnh, các cầu thủ Sài Gòn tạo ra rất nhiều cơ hội lại lãng phí nhiều. Bóng đá như cuộc đời vậy, đôi khi thấy rõ ràng thế mà không phải thế”.

Lại hỏi ông mong ước gì cho bóng đá Sài Gòn, ông bộc bạch hóm hỉnh mà rất thật lòng: “Tôi ước khán giả sẽ đến sân xem cầu thủ Sài Gòn thi đấu thật đông đảo, bằng một tình yêu thật sự, không phải như tôi biết có CLB phải trả tiền cho CĐV. Đấy là một sự giả tạo, vì tiền, không phải vì yêu mà đến. Tình yêu như thế chắc có bền lâu?”.

Xây dựng bản sắc bóng đá Sài Gòn

Chủ tịch CLB Sài Gòn Vũ Tiến Thành tiết lộ những ông chủ của đội bóng đều là bạn bè thân thiết của ông. Họ tin nhau và cùng nhau nhìn về một hướng. Ông Thành cho biết CLB Sài Gòn đã chuyển giao hẳn, không dính dáng gì đến bầu Hiển như vài năm trước. Cầu thủ phải mượn nhiều nhưng tất cả phải có điểm chung là phù hợp với cách chơi và một tinh thần vì bóng đá Sài Gòn, cả nội lẫn ngoại binh. HLV Vũ Tiến Thành tính toán phải cần khoảng 5-7 năm để tái thiết một CLB hoàn chỉnh với các tuyến trẻ bài bản, qua cái bắt tay với CLB Tokyo (Nhật Bản) mở học viện bóng đá. Sài Gòn sẽ từng bước xây dựng một bản sắc riêng, với kiểu đá nhỏ nhuần nhuyễn, đẹp mắt như Cảng Sài Gòn cũ, từ trên sân cỏ đến những nghĩa cử đẹp vì cộng đồng. 

Real Madrid chia tay hàng loạt cầu thủ

Real Madrid chia tay hàng loạt cầu thủ

(PLO)- Cuối mùa giải 2022 - 2023, Real Madrid xác nhận chia tay hàng loạt cầu thủ, trong đó có cả Karim Benzema, sau khi tiền đạo người Pháp quyết định không gia hạn với đội chủ sân Bernabeu sau 14 năm gắn bó.
HLV Troussier khủng hoảng tiền đạo

HLV Troussier khủng hoảng tiền đạo

(PLO)- 33 tuyển thủ Việt Nam sẽ hội quân từ ngày 5-6 trong dịp những ngày FIFA chơi hai trận giao hữu với Hong Kong và Syria nhưng đáng tiếc cho HLV Troussier thiếu vắng một hàng tiền đạo biết ghi nhiều bàn thắng.