Sài Gòn không có nhiều thay đổi như mấy mùa qua, từ khi còn chịu sự ảnh hưởng đầu tư của bầu Hiển, lại gây sốc nhất V-League cho đến thời điểm này. Họ vẫn giữ nòng cốt cũ nhưng điều cốt lõi nhất của Sài Gòn là đổi thay tư duy chơi bóng không quá nhất thiết phải đá hay, đá đẹp mà rất cần sự thực dụng.

HLV Vũ Tiến Thành hứa hẹn sẽ giúp học trò chơi đẹp hơn, sau khi đã giành một suất chắc chắn trong tốp 8 để tranh ngôi vô địch giai đoạn 2. Còn bây giờ Sài Gòn không ngại giữ kiểu đá phòng ngự chặt để kiếm 1 điểm, chờ thời giành trọn 3 điểm. Đấy là cách chơi với thế kèo dưới như khi đá trên sân nhà vô địch Hà Nội, chấp nhận cầu môn nhà bị vây hãm nhưng chỉ cần một cơ hội là biết cách kết liễu đối thủ gọn gàng.

Hải Phòng có phá nổi cách chơi Sài Gòn? - ảnh 1
Sài Gòn đang lên như diều gặp gió bởi sự biết người, biết mình. Ảnh: NGỌC DUNG

Thầy trò Vũ Tiến Thành cứ lì lợm tiến dần về nhóm đầu bảng một cách lặng lẽ như thế với bốn trận hòa. Và trong ba trận thắng của Sài Gòn thì có hai “nạn nhân” là nhà á quân TP.HCM và đương kim vô địch Hà Nội, dù chỉ cần một bàn thắng mong manh.

Chiều 5-7, Sài Gòn sẽ làm khách trên “chảo lửa” Lạch Tray của Hải Phòng (VTC3 trực tiếp 17 giờ). Chủ nhà sau hai trận có 4 điểm nhưng tinh thần chắc hẳn không thảnh thơi như khách nhì bảng, vì thầy trò Phạm Anh Tuấn mới có 9 điểm, xếp hạng 10. Hải Phòng thường chơi sung sức hơn ở sân nhà nhưng cách đá lại đơn điệu và phụ thuộc quá lớn vào cặp tiền đạo ngoại. Điểm yếu của chủ nhà là sức ép trên khán đài khiến họ hay nóng vội, dễ dẫn đến cẩu thả. Vì thế, nếu khách Sài Gòn vẫn chịu nhún nhường và giỏi săn mồi như đã từng, họ lại tiếp tục giữ vững mạch bất bại.

Trong khi đó, lần đầu tiên ở V-League, giới hâm mộ đang chứng kiến sự sa sút của CLB Hà Nội. Thầy trò Chu Đình Nghiêm đã chấm dứt chuỗi 32 trận không thua sau ba năm bởi SL Nghệ An trên sân Hàng Đẫy, lại vừa bị Sài Gòn giáng cho một đòn đau nhớ đời. Ngày 5-7, dù làm khách Viettel, đội Hà Nội vẫn là chơi trên sân nhà mình (VTV6 trực tiếp 19 giờ 15).

Cái khó của đội bóng bầu Hiển là đội hình sứt mẻ do chấn thương và quá tải rất nhiều. Những lão tướng như Văn Quyết, Thành Lương phải ra sân cày ải với cường độ cao, trong lúc hàng loạt đàn em Đình Trọng, Duy Mạnh, Quang Hải... lại bị đau ngồi trên khán đài. Hà Nội đá với Viettel có khí thế đang lên sau trận đại thắng Quảng Nam 3-0 chẳng dễ dàng gì. Và giữa sự cạnh tranh gay gắt vì điểm số và bởi tức nhau tiếng gáy khi cùng chung sân nhà, “gà” nào khỏe khoắn hơn thì có cửa thắng lớn hơn.

Kẻ khó gặp nhau

Quảng Nam sau bốn trận thua liên tiếp rơi ngay xuống đáy bảng ở vòng 8 V-League, ngày 5-7 sẽ tiếp SL Nghệ An cũng vừa có hai trận thua liền (TTTV trực tiếp 17 giờ). Chủ sân Tam Kỳ đang gặp cơn đau đầu vì HLV Vũ Hồng Việt vừa từ chức và thay bằng trợ lý Đào Quang Hùng. Vấn đề của Quảng Nam là nội lực mỏng, tâm lý lại bất ổn. Sân nhà cũng không phải là lợi thế của họ khi chơi bốn trận đã thua ba. Họ biết mình yếu ở đâu nhưng để vá víu cho tròn trịa thì chưa đủ điều kiện. Ngược lại, SL Nghệ An như hoàn hồn sau chuỗi năm trận bất bại liền ngã ngựa hai trận. Nó như một đòn cảnh tỉnh cho thầy trò Ngô Quang Trường trở lại mặt đất. Và khi đã bình tâm, SL Nghệ An có thể lợi hại hơn xưa để ít nhất có 1 điểm trên sân Tam Kỳ.