Ông Park bất ngờ loại năm tuyển thủ, tăng cường ba đàn em U-22
(PLO)- Chiều 10-11, HLV Park Hang-seo sớm gút danh sách đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho hai trận vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á tiếp khách UAE (ngày 14-11) và Thái Lan (ngày 19-11) đều diễn ra trên sân Mỹ Đình.

Sau hơn 10 ngày tập tuyện và trải qua hai buổi đá tập nội bộ giữa đội tuyển quốc gia và đàn em U-22, ông thầy người Hàn Quốc đã tinh giản lực lượng chuẩn bị hai trận quyết đấu. HLV Park Hang-seo tiết lộ các học trò sẽ thắng UAE và Thái Lan nếu chơi thật tập trung theo ý đồ chiến thuật của ban huấn luyện.

Giới quan sát không quá bất ngờ về quyết định ban đầu của ông Park về việc loại năm cầu thủ, rơi vào các tân binh hoặc không may gặp chấn thương để giữ lại 25 cầu thủ mà ông cho là tốt nhất.

Ông Park bất ngờ loại năm tuyển thủ, tăng cường ba đàn em U-22 - ảnh 1
Ông Park và các cộng sự sớm gút danh sách đội tuyển chuẩn bị cho hay trận đấu quyết định tiếp UAE và Thái Lan. Ảnh: NGỌC DUNG

Theo đó, ông thầy người Hàn Quốc đã gạch tên năm cầu thủ gồm tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh, hậu vệ Phạm Xuân Mạnh, Trần Văn Kiên, tiền đạo Ngân Văn Đại, Nguyễn Việt Phong. Trong số này, tiền đạo Ngân Văn Đại của Hà Nội lần đầu khoác áo tuyển nên không thể trụ lại so với những chân sút gạo cội ông Park có trong tay.

Tương tự, gương mặt trẻ Việt Phong không có cửa chen chân vì còn non khi chưa va chạm nhiều cả ở V-League lẫn các đội tuyển trẻ. Trần Văn Kiên không thể cạnh tranh với các đồng nghiệp ăn cơm tuyển nhiều như Trọng Hoàng, Văn Thanh, giống như Phạm Xuân Mạnh còn thiệt thòi hơn vì chưa hồi phục hoàn toàn chấn thương.

Đáng tiếc nhất là tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh đợt trước bị loại vì đau mắt và lần này bị chấn thương cơ háng lẫn không vượt trội so với những cầu thủ đá cùng vị trí như Đức Huy, Hùng Dũng, Huy Hùng. Duy nhất ông Park giữ lại tân binh Lê Văn Đại nhưng dự báo trung vệ của Thanh Hóa cũng khó lòng có suất ra sân như trường hợp của đồng đội Hữu Tuấn (TP.HCM).

Ông Park bất ngờ loại năm tuyển thủ, tăng cường ba đàn em U-22 - ảnh 2
Hậu vệ Phạm Xuân Mạnh không thể cạnh tranh với các đồng nghiệp cùng vị trí. Ảnh: NGỌC DUNG

Trong khi đó, HLV Park Hang-seo đã rất đắn đo với sự tăng cường ba cầu thủ trẻ U-22 Việt Nam lên tuyển quốc gia, bởi họ đang ở giải đoạn tập trung cho chiến dịch săn vàng SEA Games 30. Tuy nhiên, ông thầy người Hàn mong muốn họ góp sức để phòng ngừa cho những thiếu hụt và sẵn sàng thay thế các đàn anh.

Ông Park đã cho gọi bổ sung ba cầu thủ được xem là xuất sắc của đội U-22 lên khoác áo tuyển quốc gia là tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Trọng Hùng và tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức.

Theo quy định của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, một ngày trước trận gặp đội tuyển UAE (ngày 14-11) trong cuộc họp kỹ thuật, ông Park Hang-seo sẽ chốt danh sách chính thức gồm 23 cầu thủ.

Ông Park bất ngờ loại năm tuyển thủ, tăng cường ba đàn em U-22 - ảnh 3
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh tăng cường cho tuyển quốc gia. Ảnh: NGỌC DUNG

Dự kiến ngày 11-11, hai cầu thủ đang khoác áo các CLB châu Âu là hậu vệ Đoàn Văn Hậu (Heerenveen, Hà Lan), Nguyễn Công Phượng (Sint Truiden, Bỉ) sẽ tập trung cùng đồng đội.

Sau hai trận tiếp UAE và Thái Lan, ông Park sẽ cùng các cầu thủ dưới 22 tuổi gồm Quang Hải, Văn Hậu, Thành Chung, Tiến Linh, Hoàng Đức, Trọng Hùng và hai tuyển thủ quốc gia khác lập tức tăng cường cho đội tuyển U-22 Việt Nam lên đường sang Philippines ngày 22-11 để chuẩn bị chiến dịch vàng SEA Games 30. Những tuyển thủ quốc gia này chính là nòng cốt của đội trẻ ở sân chơi Đông Nam Á sau tròn 60 năm chưa có lần thứ hai đăng quang.

25 tuyển thủ chuẩn bị đấu UAE và Thái Lan: Thủ môn (3): Đặng Văn Lâm (Muangthong United), Nguyễn Tuấn Mạnh (Sanna Khánh Hòa BVN), Phạm Văn Cường (Quảng Nam).

Ông Park bất ngờ loại năm tuyển thủ, tăng cường ba đàn em U-22 - ảnh 4
Lão tướng Anh Đức trụ lại tuyển khi các đàn em lần lượt chia tay. Ảnh: NGỌC DUNG

Hậu vệ (7): Nguyễn Thành Chung (Hà Nội), Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội), Nguyễn Hữu Tuấn (TP.HCM), Đoàn Văn Hậu (Heerenveen SC), Quế Ngọc Hải (Viettel), Bùi Tiến Dũng (Viettel), Lê Văn Đại (Thanh Hóa).

Tiền vệ (9): Vũ Văn Thanh (HA Gia Lai), Nguyễn Phong Hồng Duy (HA Gia Lai), Nguyễn Tuấn Anh (HA Gia Lai), Phạm Đức Huy (Hà Nội), Nguyễn Quang Hải (Hà Nội), Đỗ Hùng Dũng (Hà Nội), Nguyễn Huy Hùng (Quảng Nam), Nguyễn Trọng Hoàng (Viettel), Nguyễn Hoàng Đức (Viettel).

Tiền đạo (6): Nguyễn Văn Toàn (HA Gia Lai), Nguyễn Công Phượng (Sint Truiden), Nguyễn Anh Đức (B. Bình Dương), Hà Minh Tuấn (Quảng Nam), Nguyễn Tiến Linh (B. Bình Dương), Nguyễn Trọng Hùng (Thanh Hóa).

NHƯ QUỲNH