Ngày ký hợp đồng với bóng đá Việt Nam (VN) lúc còn huấn luyện một đội hạng ba Hàn Quốc, ông Park không kén chọn hoặc nề hà việc dẫn dắt cùng lúc nhiều đội tuyển. Với thầy Park khi ấy, được hành nghề và trọng vọng ở một quốc gia mới là niềm hạnh phúc lớn.

Tuy nhiên, khi vào những cuộc chơi lớn hết ngày này qua tháng khác với các đội tuyển U-23, Olympic và tuyển quốc gia, HLV Park Hang-seo có lúc than thở mệt mỏi vì sức ép từ dư luận lẫn sức khỏe ở tuổi 60 không kịp hồi phục. Có thời điểm ông muốn hoặc chỉ nắm đội tuyển quốc gia hoặc mỗi U-23 nhưng rồi sự tha thiết và kỳ vọng của VFF đã khiến thầy Park không thể từ chối.

Cùng với những ưu đãi và cơ hội thu nhập cao ở VN ngoài bóng đá, ông Park cũng gặp rất nhiều áp lực trong công việc sau nhiều chiến tích lớn. Chẳng hạn, ông phải giúp đội tuyển quốc gia từ suy nghĩ “chơi tốt” ở vòng loại World Cup 2022 đã biến thành mục tiêu phải có suất đi tiếp khi chỉ gặp các đối thủ yêu thích Đông Nam Á cỡ Thái Lan, Malaysia, Indonesia, hoặc cái duyên Tây Á với đại diện UAE. Một vé vào vòng loại thứ ba cúp thế giới cũng đưa VN chính thức chơi vòng chung kết Asian Cup 2023 mà thầy trò ông Park vừa lọt đến tứ kết.

Ông Park vui hay buồn với ‘một nách hai con’? - ảnh 1
Một nách hai con, thầy Park còn rất nhiều nỗi lo với nhiều  giải đấu, nhiều mục tiêu lớn.  Ảnh: HUY PHẠM

Bên cạnh đó, ông Park phải thỏa mãn chức vô địch SEA Games 30 cho làng bóng VN suốt hơn nửa thế kỷ chạm tay vào bộ huy chương vàng. Hoặc ngay sau đó thầy trò ông sẽ chơi vòng chung kết U-23 châu Á với tư cách á quân và tham vọng đoạt vé đến Olympic Tokyo 2020.

VFF đã ngắm nghía rất nhiều mục tiêu và giao nhiệm vụ cho HLV Park Hang-seo sau những gì ông đã làm với hy vọng sẽ mang về nhiều may mắn.

Với việc nắm cùng lúc hai đội tuyển, ông Park có thuận lợi sâu sát và hiểu rõ hơn các học trò, như cái cách ông tuyển chọn và nhào nặn rất nhiều cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi sau một thời gian dài chinh chiến dày dạn trong màu áo đội tuyển quốc gia. Ngược lại, thầy Park không có nhiều thời gian và nhân sự cho các đội tuyển cùng với trách nhiệm “vừa xay gạo vừa bế em” sẽ khiến ông lao tâm khổ tứ gấp bội.

Sự nghiệp tương lai của ông thầy người Hàn Quốc sẽ  lung linh hơn hoặc ít niềm vui đi phụ thuộc rất lớn vào sự thành bại ở các giải đấu quốc tế lớn mà bóng đá VN dưới thời ông đi một lèo từ hạng 121 đến hạng 96 thế giới.

HLV Park Hang-seo chạy đua với thời gian

Do phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho chiến dịch vàng SEA Games 30, ông Park Hang-seo buộc phải chia ra sáu đợt huấn luyện ngắn 3-4 ngày cho các cầu thủ dưới 22 tuổi. Xen kẽ các lượt đấu V-League, thầy Park vội vã tập trung quân để nhìn rõ hơn khả năng của họ, bảo đảm không bỏ sót tài năng, đồng thời giúp cầu thủ hòa nhập tốt hơn cho đợt rèn luyện cao điểm cuối cùng dài ngày vào tháng 10. Cũng vì không có nhiều thời gian, ông Park vào đầu tháng 9 này đá sân khách Thái Lan trận khai màn vòng loại thứ hai World Cup 2022 chỉ có ba ngày gom quân đội tuyển quốc gia và di chuyển.