Vô địch World Cup lần 4, các cô gái Mỹ càng muốn… kiện
(PL)- Kiện ở đây không phải là kiện ban tổ chức World Cup mà là kiện tụng chuyện bình quyền nam nữ mà các cô gái đội tuyển Mỹ luôn muốn đòi sự bình đẳng như các cầu thủ nam.

Lâu nay đội tuyển nữ của Mỹ luôn đấu tranh đòi quyền bình đẳng với đội nam trong thu nhập và lương bổng lẫn tiền thưởng. Tại World Cup 2019 vừa qua ở Pháp, nhiều đội tuyển nữ cũng gửi thông điệp về LĐBĐ quốc gia của mình đòi tăng thu nhập. Thậm chí họ đứng vào những liên minh hẳn hoi.

Riêng ở Mỹ, vấn đề bình quyền nam nữ được xây dựng trong luật pháp Mỹ chứ không phải đơn thuần là vấn đề xã hội. Các bang, các thành phố của nước Mỹ có tòa án xử lý các vụ bất bình đẳng nam nữ rất quyết liệt. Tuy nhiên, ở lĩnh vực bóng đá thì rành rành như thế nhưng nước Mỹ vẫn chưa giải quyết được.

Các cô gái ở đội tuyển Mỹ mang tiền về cho LĐBĐ Mỹ rất nhiều lẫn vinh dự. Từ tiền thưởng vô địch, tài trợ, quảng cáo nhưng thu nhập của họ vẫn kém nhiều chục lần so với đồng nghiệp nam chưa bao giờ gây tiếng vang ở World Cup.

Sự chậm chạp giải quyết bình quyền trong bóng đá khiến nhiều trụ cột của đội tuyển nữ Mỹ chỉ trích và xúc phạm đồng nghiệp nam rất nhiều. Rõ nhất là đội tuyển nam của Mỹ dưới thời HLV Jurgen Klinsmann bị đội tuyển nữ xúc phạm nhiều vì thành tích yếu kém, thua nhiều và tiêu tốn quá nhiều tiền, trong khi đội nữ thì liên tục gây tiếng vang cho nước Mỹ nhưng mọi chế độ đều rất thấp.

Vô địch World Cup lần 4, các cô gái Mỹ càng muốn… kiện - ảnh 1
Sau chức vô địch World Cup lần 4, đội tuyển nữ Mỹ tiếp tục đeo đuổi vụ kiện đòi quyền bình đẳng với cầu thủ nam. Ảnh: GETTY IMAGES

Sau khi bảo vệ thành công ngôi vô địch tại Pháp vừa qua, với chiếc cúp vô địch thế giới lần thứ tư trên tay, khi về đến New York (Mỹ), toàn đội đã được diễu hành bằng xe buýt mui trần khắp thành phố. Họ ăn mừng thành tích thật hoành tráng và cũng không quên gửi thông điệp đến các cơ quan luật pháp, đồng thời nhắn nhủ rằng sẽ tiếp tục đeo đuổi kiện tụng chuyện bình quyền nam nữ.

Đấy chắc chắn sẽ là đề tài xã hội lớn những ngày tới tại Mỹ.

Trong khi đó, về khoa học tự nhiên, những nhà nghiên cứu có vô số điều để làm những công trình nghiên cứu khoa học từ các ngôi sao đội tuyển bóng đá nữ Mỹ. Những ngôi sao nữ đấy toàn trên 30 tuổi nhưng lại là trụ cột làm nên ngôi vô địch. Riêng tay săn bàn Megan Rapinoe, 33 tuổi, đoạt hai danh hiệu cá nhân vua phá lưới và cầu thủ xuất sắc giải, được xem sẽ là “đối tượng” để nghiên cứu khoa học thể thao.

Thống kê nhìn thấy hành trình bảo vệ ngôi vô địch của tuyển Mỹ tại Pháp thì chỉ cần 12 phút đầu trận, Mỹ đã “giải quyết” được đối thủ bằng bàn thắng. Mỹ cũng tạo cơn mưa gôn vào lưới Thái Lan 13-0.

Các ngôi sao như Rapinoe, Alex Morgan, Lloyd Carli và nhiều ngôi sao khác qua tuổi băm nhưng chơi một giải đấu kéo dài một tháng rất sung mãn… Đó cũng nằm trong đề tài khoa học thú vị của người Mỹ.

DUY ÂN