Tuyển nữ Mỹ quyết đưa LĐBĐ Mỹ ra tòa lần nữa

Còn ba tháng nữa, tuyển nữ bóng đá quốc gia Mỹ bước vào chiến dịch bảo vệ ngôi hậu World Cup 2019 tại Pháp. 28 tuyển thủ đồng lòng ký vào hồ sơ để kiện LĐBĐ Mỹ lên tòa án Liên bang tại Los Angeles lần nữa về quyền bình đẳng và thu nhập bình đẳng giữa đội tuyển nam và nữ Mỹ.

Đội trưởng tuyển Mỹ Carlo Lloyd...

Nói là lần nữa vì trước đây tuyển nữ Mỹ đã khởi kiện một lần và đã thắng nhưng không cải thiện nhiều về thu nhập. Ở Mỹ có những tòa án chuyên về quyền bình đẳng và đấu tranh cho bình đẳng giới nằm trong pháp luật Mỹ.

Lây nay nhiều huyền thoại nữ tuyển Mỹ đã chỉ trích nhiều lần về việc đội tuyển nữ của họ thường hay mang về ngôi vô địch World Cup và Olympic nhưng thu nhập của họ quá kém so với nam. Nguồn thu của LĐBĐ Mỹ dựa trên đội tuyển nữ với những khoản tài trợ khổng lồ do thành tích tuyển nữ mang lại kéo tài trợ về, trong khi đó đội tuyển nam quá bèo bọt và “ăn bám” chi phí của đội nữ. Nhiều ngôi sao nữ trước đây đã chỉ trích rất nặng đội tuyển nam thời HLV Klinsmann làm thuyền trưởng… đá đâu thua đó nhưng chi phí dự giải thì quá lớn.

...Và thủ môn Solo Hope đi đầu trong việc đấu tranh đòi quyền lợi cho tuyển nữ

Tuyển nữ Mỹ tố cáo LĐBĐ Mỹ phân biệt giới tính, vi phạm pháp luật Mỹ qua việc phân bố thu nhập của đội nam và nữ quá chênh lệch và chỉ ra những điều lệ của luật pháp Mỹ cụ thể là trong chuyện trả công cho cầu thủ.

Mỗi năm, mỗi đội tuyển nam và nữ của Mỹ thi đấu chừng 20 trận giao hữu, mỗi cầu thủ nữ chỉ nhận được 99 ngàn USD, tức 4950 USD/trận, trong khi nam là 263.320 USD, tức 13.166 USD/trận.

World Cup 2014 tại Brazil, tuyển nam Mỹ bị loại ngay sau vòng bảng. Trước đó, đội tuyển nam tốn cả chục triệu đô chi phí tập huấn cùng chi phí đến Brazil dự World Cup của LĐBĐ Mỹ. Trở về sau World cup thất bại, mỗi cầu thủ nam cũng được thưởng 55.000 USD, trong khi tuyển thủ nữ vô địch World Cup 2015 (tại Canada) mỗi nữ tuyển thủ chỉ được thưởng 15 ngàn USD.

Trước World Cup 2019, tuyển Mỹ chuẩn bị đưa chuyện ra tòa...

Đội tuyển nữ Mỹ thường vô địch Olympic và World cup nhưng thu nhập quá kém so với nam đá rất tệ… nhưng thu nhập cao nhiều lần, đó là sự vi phạm pháp luật của LĐBĐ Mỹ trong việc trả công, cụ thể là phân biệt giới tính.

Đi đầu trong nhóm nữ tuyển thủ đấu tranh cho quyền lợi các thành viên tuyển nữ Mỹ là hai huyền thoại Carlo Lloyd và thủ môn Solo Hope.

Hiện tại, tuyển nữ Mỹ đang tập từng giai đoạn để ba tháng nữa bước vào chiến dịch bảo vệ World Cup 2019 tại Pháp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm