Tuyển Thái Lan đã bay sang Jakarta vào thứ Bảy (7-9) để chuẩn bị cho lượt trận thứ hai vòng loại World Cup 2022 làm khách trước Indonesia tối 10-9.

Trợ lý Tawan Sripan là người được xem là “cánh tay mặt” của HLV Nishino trong việc thấu hiểu các đối thủ Đông Nam Á lẫn tuyển Thái Lan. Tawan khuyên các học trò: “Hãy sáng tạo, uyển chuyển và tự tin thay vì quá gò bó vào bài vở lẫn chiến thuật đề ra của HLV Nishino".

Tawan khuyên cầu thủ Thái đừng cứng nhắc với đấu pháp của HLV - ảnh 1
Cầu thủ Thái quá... máy móc trong thực thi đấu pháp với Việt Nam?

Cựu tiền vệ HA Gia Lai chỉ ra rằng trong trận hòa Việt Nam, các cầu thủ Thái Lan quá cứng nhắc trong việc thực thi đấu pháp của HLV Nishino, cần uyển chuyển hơn, sáng tạo hơn, chứ quá cứng nhắc đấu pháp của HLV trưởng đề ra thì sẽ khô cứng và không có cơ hội ghi bàn.

Cũng theo Tawan, trận làm khách tại Bang Karno tối 10-9, tuyển Thái Lan phải cải thiện khâu dứt điểm và ghi bàn. Tawan cho rằng không phải cầu thủ Thái Lan không có khả năng dứt điểm ăn bàn mà họ bị chi phối bởi đấu pháp và không tận dụng tình hình thực tế trên sân.

Tawan khuyên cầu thủ Thái đừng cứng nhắc với đấu pháp của HLV - ảnh 2
Tawan khuyên học trò phát huy sáng tạo.

Tawan nhấn mạnh với các cầu thủ Thái rằng hãy phát huy những tố chất riêng trong mỗi cầu thủ cùng với đó kết hợp thực thi đấu pháp của HLV. Khi đưa ra lời nói này, Tawan còn nói anh muốn thấy toàn đội Thái thể hiện như những gì mình nói vào tối 10-9 tại Bang Karno.

Trả lời báo Thái Lan, Tawan nói: “Trong trận hòa Việt Nam, cầu thủ Thái đã quá tuân thủ kỷ luật, tôi không lo lắng về điều này nhưng nếu như để tính kỷ luật chi phối quá nặng thì sẽ không còn đột biến, không có tính bất ngờ, không có sự sáng tạo và khó tạo sự bất ngờ với đối phương. Các vị trí đều chơi rất tốt, chỉ có vài sai lầm nhỏ nhưng cần phải tự tin, sáng tạo, mạo hiểm”.

Tawan cũng làm công tác tư tưởng cầu thủ và anh nhắc lại trận chung kết SEA Games 1997, khi đó Tawan là trụ cột của hàng tiền vệ Thái Lan tranh ngôi vô địch với chủ nhà Indonesia cũng đầy bạo lực và xung đột nhau của fan hai đội nhưng cuối cùng Thái Lan vẫn thắng.