Vì sao Indonesia chọn ông ​Aspas từng VĐ U-20 châu Âu?
(PL)- Ngày 20-1, đội tuyển Indonesia ra mắt tân HLV trưởng phụ trách hai đội tuyển quốc gia và U-22 - ông Luis Milla Aspas.

Sau khi chia tay HLV Riedl, Indonesia tìm đến cựu danh thủ Tây Ban Nha từng dẫn dắt U-19 Tây Ban Nha vào chung kết giải U-19 châu Âu 2010 và U-21 Tây Ban Nha vô địch châu Âu 2011.

HLV Luis Milla Aspas có một sự nghiệp lẫy lừng. Ông từng là một cầu thủ Tây Ban Nha trải qua hai CLB Real Madrid và Barcelona. Khi treo giày, ông tham gia công tác đào tạo trẻ và đưa U-19, U-20 Tây Ban Nha bước lên đỉnh cao bóng đá châu Âu.

Đến nay những danh thủ đang tỏa sáng ở bóng đá châu Âu như Juan Mata, David De Gea, Ander Herrera, Thiago Alcantara, Javi Martinez... chính là thế hệ học trò ông dẫn dắt hồi họ tham gia đội tuyển U-19…

LĐBĐ Indonesia (PSSI) chọn HLV Luis Milla Aspas với chủ trương bóng đá quốc gia này muốn “xóa” hết làm lại từ tuyến trẻ. Đã rất lâu rồi bóng đá Indonesia chưa bước lên bục cao nhất ở SEA Games, còn với AFF Cup thì chưa bao giờ họ đăng quang. Thế nên bóng đá Indonesia quyết tâm làm lại từ tuyến trẻ và sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu họ đã chọn HLV Luis Milla Aspas để nhân vật này vẽ lại lộ trình cho bóng đá Indonesia.

Vì sao Indonesia chọn ông ​Aspas từng VĐ U-20 châu Âu? - ảnh 1
HLV Luis Milla Aspas trong buổi lễ ký kết hợp đồng với mục tiêu định hướng lại từ tuyến trẻ cho bóng đá Indonesia. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong buổi lễ ký kết, ông HLV Luis Milla Aspas chỉ nói: “Nguyên nhân tôi quyết định đặt bút ký là vì khi đến Indonesia, tôi thấy ở đây cổ động viên quá tuyệt vời và với tôi thì đó là nền tảng để các đội tuyển phát triển”.

Trong khi đó, Tổng Thư ký PSSI Ade Wellington thì tuyên bố sau lễ ký kết hợp đồng: “Chúng tôi sẽ trở lại với ngôi vị số 1 SEA Games và vào bán kết Asiad 2019 mà Indonesia là chủ nhà”.

Theo hợp đồng ký kết ban đầu thì HLV Luis Milla Aspas sẽ có hai năm gắn bó với đội tuyển quốc gia và U-22 Indonesia, trong đó đội U-22 sẽ tham dự SEA Games năm nay tại Malaysia.

DUY ÂN