Thị trưởng New York họp báo khẩn về khủng bố

Thị trưởng New York họp báo khẩn về khủng bố ảnh 1

Vụ khủng bố 11/9 tại New York (Ảnh: BBC)

CNN cho biết ủy viên cảnh sát Raymond Kelly và trưởng công tố viên quận Manhattan Attorney Cyrus Vance và thẩm phán tòa sơ thẩm cũng sẽ tham dự cuộc họp báo này.

Theo đó, ông Bloomberg thông báo rằng cảnh sát New York vừa phá vỡ một âm mưu khủng bố đẫm máu mà nghi phạm dự định thực hiện theo chỉ dẫn của Al Qaeda, nhắm vào những binh lính Mỹ vừa trở về từ Iraq và Afghanistan.

Ông Bloomberg cho biết, danh tính của nghi phạm này là Jose Pimental, năm nay 27 tuổi, sống tại quận Manhattan, đã bị kích động từ những bài báo trên trang mạng Inspire do Al Qaeda xuất bản ở bán đảo Arập.

Nghi phạm đã bị bắt khi đang chuẩn bị cho hành vi khủng bố của mình tại căn hộ của mẹ y ở New York, vốn đã bị đặt dưới tầm ngắm của cảnh sát trong vòng hơn hai năm qua, CNN cho hay.

Theo báo chí Mỹ, nghi phạm định thực hiện vụ khủng bố để nhắm vào những binh lính Mỹ trở về từ Iraq và Afghanistan.

Thị trưởng New York họp báo khẩn về khủng bố ảnh 2

Thị trưởng New York Bloomberg họp báo về âm mưu khủng bố (nguồn: Reuters)

Ủy viên cảnh sát Raymond Kelly cho hay Pimental là người tôn thờ trùm khủng bố Anwar al-Awlaqi, nhân vật đã bị máy bay Mỹ tiêu diệt trong một vụ không kích ở Yemen cách đây vài tháng. Pimental cũng từng cố gắng liên hệ với Awlaqi, song chưa bao giờ được hồi đáp.

Thị trưởng Bloomberg cũng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Pimental thực hiện hành vi cùng một ai đó, mà anh ta xuất hiện "như một con sói cô độc."

Ông Kelly cho hay nghi phạm có ý định đổi tên mình thành Osama Hussein, lấy theo tên của Osama bin Laden và Saddam Hussein.

Cũng theo ông Kelly, Pimental có gốc gác Cộng hòa Dominica, đã trở thành kẻ tôn thờ Awlaqi và có âm mưu khủng bố sau khi đọc những dòng tuyên truyền trên mạng của Al Qaeda, cụ thể là qua bài báo với tựa đề "Làm thế nào để đánh bom trong căn bếp của mẹ mình." Người này đã tự chế những trái bom gài trong ống nước (pipe bomb).

"Pimental đã nói nhiều về nhiệm vụ sát hại những binh lính Mỹ trở về từ Iraq và Afghanistan, đặc biệt là lính hải quân. Người nãy cũng nói về âm mưu đánh bom những bưu cục xung quanh khu Washington Heights, nơi đỗ xe của cảnh sát ở New York cũng như sở cảnh sát New Jersey," ông Kelly nói.

New York là một trong những thành phố phải chịu vụ tấn công khủng bố 11/9 của mạng lưới al-Qaeda tại Mỹ vào năm 2001 và kể từ đó là mục tiêu của nhiều âm mưu khủng bố khác.

Người dân New York luôn phải sống trong tình trạng an ninh được đặt ở mức cao sau những vụ báo động tấn công thành phố.

Một trong những vụ đình đám nhất diễn ra vào tháng 9/2009 khi một người đàn ông gốc Afghanistan có tên Najibullah Zazi sống tại Colorado bị phát hiện có hành vi chuẩn bị đánh bom tự sát tại ga xe điện ngầm ở New York.

Thị trưởng New York họp báo khẩn về khủng bố ảnh 3

Tang vật mà cảnh sát thu giữ được từ Pimental (Nguồn: CNN)

Đến tháng 5/2010, cảnh sát lại phá được một âm mưu đánh bom quảng trưởng Thời đại, khi một công dân Mỹ gốc Pakistan là Faisal Shahzad bị phát giác mang bom đến trung tâm quảng trưởng vào chiều thứ Bảy, thời điểm có đông người tụ tập. Quả bom may mắn đã không phát nổ và tên này đã bị người dân bắt giữ giao nộp cho cảnh sát. Nghi phạm sau đó bị bắt và cũng đã nhận tội.

(Theo Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporichzhia.

Ukraine áp lệnh trừng phạt ngành hạt nhân Nga

(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine quyết định đưa tổng cộng 200 thực thể có liên quan ngành hạt nhân Nga vào danh sách trừng phạt.