1 người dân Thủ Thiêm được bà Quyết Tâm hóa giải bức xúc
(PLO)- Bà Hồ Thị Mai - người đi khiếu kiện vì nhà bị giải tỏa để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm gợi ý nhiều cách giải quyết bức xúc. 
Sáng 19-7, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã chủ trì buổi giải quyết kiến nghị của bà Hồ Thị Mai (phường An Phú, quận 2) liên quan đến nhà ở và sạp hàng bị giải tỏa để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Ki-ốt của bà Mai rộng 7,5 m2 ở chợ An Khánh cũ và căn nhà số 132 Lương Định Của kinh doanh mặt hàng vải. Do cuộc sống của gia đình bà gặp nhiều khó khăn nên bà kiến nghị chính quyền bố trí thêm cho bà một sạp ở chợ Thảo Điền và một căn hộ tái định cư.

1 người dân Thủ Thiêm được bà Quyết Tâm hóa giải bức xúc - ảnh 1
Bà Hồ Thị Mai trình bày về khiếu kiện của mình với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: TÁ LÂM

Trước khiếu nại của bà Mai, UBND quận 2 cho rằng quận đã bố trí cho bà Mai một sạp ở chợ Thạnh Mỹ Lợi. Ngoài ra, bà Mai cũng được thuê một sạp khác để kinh doanh mặt hàng vải ở chợ Bình Khánh.
Còn về suất tái định cư, Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng quận 2 khẳng định đã bố trí cho bà Mai một căn hộ tái định cư nhưng bà đã bán lại cho người khác.
Ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP, cho biết qua xác minh thì đúng là bà Mai được bố trí sạp nhưng không mua bán. Quận cũng đã bố trí suất tái định cư cho bà Mai. “Ngay cả nhà tạm cư bà Mai cũng không trả về cho quận 2 mà nay lại giải quyết bố trí thêm một căn tái định cư khác nữa thì những người khác sẽ thắc mắc, tạo hệ lụy cho việc bố trí tái định cư ở các dự án chỉnh trang sau này”, ông Danh nói.
Lý giải, bà Mai cho biết đã nhận được phiếu mua chung cư tái định cư nhưng phải bù thêm hơn 600 triệu đồng nữa. Suốt nhiều năm theo khiếu kiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, kinh tế khó khăn nên bà đành nhượng lại cho người khác, bản thân bà cũng tiếc “đứt ruột”. Hiện nay bà phải ở tạm nhà người thân.
Bà Mai cho biết thêm, trước đây bà có kiốt ở chợ An Khánh nhưng khi xây chợ mới Bình Khánh thì bà không được bố trí vào chợ này mà vào chợ Thạnh Mỹ Lợi. Nhưng bà buôn bán không thuận lợi vì chợ vắng, dân cư chưa đông. Sau đó, bà khiếu nại thì được bố trí bán một sạp vải ở chợ Bình Khánh nhưng cũng buôn bán không được vì vị trí sạp không thuận lợi. Do đó, bà Mai xin được bố trí một ki-ốt ở chợ Thảo Điền.
Đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 (chủ đầu tư chợ Thảo Điền) cho biết chợ Thảo Điền bố trí cho tiểu thương ở chợ tạm trước đây vào bán và đóng tiền thuê 15 năm là 345 triệu đồng (từ năm 2017). Hiện nay, chợ còn trống một vài ki-ốt, nhưng người dân muốn vào bán thì phải tham gia đấu giá theo quy định.
Trước sự việc như thế, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng đối với kiến nghị bố trí thêm một sạp ở chợ Thảo Điền thì quận 2 xem xét cho thuê nhưng với điều kiện bà Mai phải trả lại một trong hai mặt bằng đã thuê ở chợ Bình Khánh và chợ Thạnh Mỹ Lợi.
Đối với kiến nghị bố trí thêm một căn hộ tái định cư, bà Tâm đề nghị đại diện quận 2 ghi nhận và báo cáo lại cho lãnh đạo quận xem xét. Bà Tâm cho rằng nếu bà Mai thực sự không còn chỗ nào để ở thì có thể thuê nhà do nhà nước quản lý ở quận 2 để ở.
Sau buổi làm việc, bà Mai vui vẻ và bày tỏ hy vọng đối với những hướng xử lý mà Chủ tịch HĐND TP.HCM đưa ra.
TÁ LÂM