(PLO) - Ngày 6-10, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau tiếp tục chỉ đạo đồn BP Sông Đốc phối hợp cơ quan nghiệp vụ tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ 10 thuyền viên của hai tàu đánh cá mang số KG 91999 TS và KG 90217 TS nhảy xuống biển vào ngày 22-9-2014.

Trung tá Nguyễn Quốc Doanh, Đồn trưởng đồn BP Sông Đốc cho biết, ngày 3-10, đơn vị đã tiếp nhận 10 thuyền viên từ tàu đánh cá CM 99543 TS do ông Nguyễn Trí Thức (ngụ TT. Sông Đốc, Cà Mau) làm thuyền trưởng cứu vớt trên biển khi các thuyền viên này đang trôi dạt trên vùng biển cách đảo Hòn Khoai khoảng 67 hải lí về hướng Nam.

Qua điều tra ban đầu của đồn BP Sông Đốc, các thuyền viên nói trên cho biết, họ là 10 trong số 17 thuyền viên đi trên hai tàu đánh cá mang số KG 91999 TS và KG 90217 TS. Quá trình làm việc trên tàu thường xuyên bị thuyền trưởng quát mắng, doạ đánh dẫn đến mâu thuẫn. Đến 6 giờ ngày 22-9, thuyền trưởng (không rõ họ tên, địa chỉ của thuyền trưởng và chủ tàu) ép nhảy xuống biển sang tàu cá khác để vào bờ, nhưng khi nhảy xuống biển thì hai tàu cá nói trên bỏ chạy. Vì vậy cả 10 thuyền viên bị trôi dạt trên biển. Đến 18 giờ cùng ngày thì họ được tàu đánh cá CM 99543 TS phát hiện cứu vớt.

Sau khi vớt 10 thuyền viên lên tàu, ông Thức tiếp tục cho tàu hoạt động đến ngày 3-10 mới đưa vào trình báo và bàn giao cho đồn BP Sông Đốc.

Sau khi lập hồ sơ tiếp nhận vụ việc và các thủ tục theo quy định của pháp luật, đồn BP Sông Đốc và cơ quan nghiệp vụ BĐBP Cà Mau đã xác định được chủ phương tiện KG 90217 TS là của ông Tôn Tấn Tài (34 tuổi, ngụ phương Mạc Cửu, Rạch Giá, Kiên Giang) giao cho Nguyễn Trọng Lương (39 tuổi, ngụ Rạch Dòng, Rạch Giá, Kiên Giang) làm thuyền trưởng. Phương tiện KG 91999 TS do Nguyễn Trọng Tới, 36 tuổi, ngụ Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang làm thuyền trưởng.

Các thuyền viên đã được đồn BP Sông Đốc liên hệ chủ tàu và gia đình đến nhận và đưa về đoàn tụ cùng gia đình vào chiều ngày 4-10.

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

 Danh sách 10 thuyền viên 

Danh Nhỏ, Tô Thanh Toàn, Lê Trung Hiếu, Nguyễn Duy Thảo, Huỳnh Văn Huấn, Danh Duy, Nguyễn Hoàng Sơn, Danh Thanh, Phạm Văn Quân (quê Kiên Giang) và Nguyễn Văn Thân (quê Cà Mau).

Anh Vy