Ngày 6-12, Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung-Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho biết lũ trên các sông ở Quảng Ngãi và Bình Định đang lên. Tình trạng ngập lụt sâu, ngập trên diện rộng xảy ra nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt là các huyện Ba Tơ, Minh Long, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tây, Sơn Hà, Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Trong ngày hôm nay (6-12), lũ trên các sông ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam sẽ lên lại. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định ở mức báo động hai - báo động ba (BĐ), riêng các sông ở Quảng Ngãi lên trên báo động 3.

người dân thừa thiên huế chạy lũ
Người dân Thừa Thiên-Huế chạy lũ. Ảnh: Nguyễn Do

Cùng với đó là nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu tại vùng trũng, ven sông các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định. Người dân cùng chính quyền cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên.

Đặc biệt, chi cục cũng cảnh báo mưa giông mạnh trên biển. Theo đó, ngày và đêm nay, các vùng biển nói trên tiếp tục có mưa giông mạnh. Trong cơn giông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1,5 đến 2,5 m.

Tại thời điểm 20 giờ ngày 5-12, có năm hồ thủy điện đang xả theo quy trình. Có hai hồ xả với lưu lượng > 200 m3/giây là sông Tranh 2: 850/651 m3/giây; sông Hinh: 254/200 m3/giây. Các hồ còn lại xả với lưu lượng < 100 m3/giây.

Hiện nay, các địa phương thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định khẩn trương tổ chức kiểm tra, thống kê, đánh giá thiệt hại và triển khai hoạt động cứu trợ người dân vùng lũ, khắc phục tạm thời các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng bị thiệt hại.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, tình hình thiệt hại tính đến 22 giờ ngày 4-12 đã có 15 người chết (Quảng Nam: Ba người; Quảng Ngãi: Năm người; Bình Định: Bảy người).