Chiều nay (3-8), thông tin mới nhất từ UBND xã Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa) cho biết lực lượng cứu hộ cùng chính quyền địa phương xã Na Mèo đang nỗ lực tìm kiếm những người còn lại mất tích trong trận lũ ống kinh hoàng lúc rạng sáng nay khiến nhiều người mất tích.

Trao đổi với PLO lúc 17 giờ chiều nay (3-8), Chủ tịch UBND xã Na Mèo Phạm Văn Tiệu cho biết trận lũ ống lịch sử đang khiến bản Sa Ná tan hoang, nhiều ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, hàng chục người mất tích. 

Lũ ống đổ về quá nhanh khiến suối Son dâng cao, cuốn trôi nhiều người dân ở Sa Ná khi đang còn ngủ. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền UBND xã Na Mèo cùng lực lượng biên phòng nỗ lực cứu nạn, tìm kiếm người mất tích. 

200 hộ dân Sa Ná bị cô lập, 12 người trong bản vẫn mất tích - ảnh 1
Mưa lũ kinh hoàng xảy ra ở Quan Sơn, Thanh Hóa.

Theo ông Tiệu, đến khoảng 17 giờ chiều nay, lực lượng cứu hộ, chính quyền địa phương và người dân đã tìm kiếm được năm người mất tích. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm, thông tin liên lạc bị gián đoạn khiến công tác tìm kiếm, cứu nạn càng gặp nhiều khó khăn. 

“Còn ông Lương Văn Chon, người bị mắc kẹt nhiều giờ trên ngọn cây ở bản Sa Ná, đã được cứu sống. Hiện tại sức khỏe ông Chon đã ổn định. Ông Chon cho biết vào sáng sớm đi làm rẫy thì một khối nước khổng lồ đổ ập xuống khiến ông hoảng sợ rồi leo lên ngọn cây để tránh lũ” - ông Tiệu thông tin.

200 hộ dân Sa Ná bị cô lập, 12 người trong bản vẫn mất tích - ảnh 2
Ông Lương Văn Chon sau nhiều giờ ở trên ngọn cây đã được lực lượng cứu hộ, chính quyền và người dân cứu thoát khỏi dòng lũ dữ.

Ông Tiệu cho biết thêm, dù gần 200 hộ dân ở Sa Ná bị cô lập nhưng cũng tạm thời đảm bảo lương thực trong những ngày tới. Hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực tiếp cận để đưa những hộ dân đến nơi an toàn hơn, đồng thời tìm kiếm người mất tích.

Trao đổi với PLO, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, thông tin mưa lũ đã phá hủy nhiều tuyến đường giao thông liên bản, liên xã của địa phương. Mưa lũ cũng khiến quốc lộ 217 đoạn qua xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn đang bị sạt lở nghiêm trọng do lũ ống, lũ quét, chia cắt các xã phía dưới với hai xã vùng cao gồm Na Mèo, Sơn Thủy.

Hiện trên địa bàn có bảy bản của hai xã Na Mèo, Sơn Thủy bên phía tả sông Luồng đang bị chia cắt với trung tâm xã. Hiện nay lực lượng chức năng đang nỗ lực đưa phương tiện, thiết bị, máy móc và con người tiếp cận tìm kiếm những người mất tích, đặc biệt là bản Na Xá (Na Mèo). UBND huyện Quan Sơn cũng phối hợp với Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa sớm thông tuyến 217 tại Km 61.