Mưa lũ làm 1 trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ

Trao đổi với PLO sáng nay (3-8), ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), cho biết từ chiều tối qua mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn huyện với lượng mưa đo được khoảng 110 mm.

Mưa lớn đã gây ra sạt lở, tắc cục bộ trên hai tuyến quốc lộ 15A, 15C thuộc địa bàn huyện Mường Lát. Tại một số điểm bản thuộc các xã Trung Lý, Nhi Sơn, Tam Trung có lũ lớn đổ về, người dân và chính quyền địa phương đang phối hợp di chuyển người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

Mưa lũ làm 1 trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ ảnh 1

Mưa lũ tại xã Nhi Sơn (Mường Lát). Ảnh: MAI LAN

"Hiện nay UBND huyện Mường Lát và các ngành chức năng liên quan phối hợp với Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa xử lý các điểm bị sạt lở. Đến sáng nay tình hình mưa lũ trên địa bàn đã giảm, tuy nhiên vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp" - ông Cường nói.

Mưa lũ làm 1 trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ ảnh 2

Trụ sở UBND xã Nhi Sơn bị lũ bủa vây. Ảnh: MAI LAN

Ông Cường cho biết thêm mưa lũ cũng đã khiến trưởng bản Vàng A Lâu (33 tuổi) tử vong vì sạt lở đất đá.

Theo đó vào khoảng 12 giờ đêm, một nhóm người ở bản Sài Khao, xã Mường Lý trên đường đi kéo gỗ dựng nhà về thì bất ngờ gặp sạt lở đất đá khiến anh Lâu tử vong.

“Chính quyền địa phương đang huy động các ngành đoàn thể cùng vào cuộc giúp đỡ đưa một số hộ dân ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Huy động mọi lực lượng sẵn sàng ứng phó với hoàn lưu bão đảm bảo cho người dân, tài sản an toàn" - ông Cường cho hay.

Mưa lũ làm 1 trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ ảnh 3

Nước lũ đổ về ở xã Pù Nhi, Mường Lát. Ảnh: HÀ HẠNH

Trong khi mưa bão còn diễn biến phức tạp, UBND huyện Mường Lát cũng đã có thông báo, khuyến cáo người dân không nên đi ra đường, nhất là những cung đường từng bị sạt lở vào mùa mưa lũ lịch sử cuối tháng 8 đầu tháng 9-2018.

Một người dân cho biết: "Mưa lũ hai ngày qua làm tôi nhớ lại trận lũ cách đây tròn một năm khiến Mường Lát xơ xác chưa từng có, nhiều tuyến đường bị hư hại, nhiều bản làng bị xóa sổ hoàn toàn. Gượng dậy sau lũ lịch sử là kỳ tích của Mường Lát nhưng mỗi lần mưa lũ hôm nay lại khiến tôi ám ảnh, phập phồng lo sợ".

Mưa lũ làm 1 trưởng bản tử vong, sạt lở nhiều tuyến quốc lộ ảnh 4

Lượng mưa đo được ở Mường Lát là 110 mm khiến đường vào bản Poọng, xã Tam Chung, Mường Lát tạm thời bị cô lập. Ảnh: NGUYỄN SƠN

Theo báo cáo mới nhất từ Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, đến chiều tối qua, một số huyện miền núi đã có thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Huyện Quan Hóa có 18 nhà bán kiên cố bị thiệt hại một phần dưới 30%; 5,3 ha luồng bị thiệt hại hoàn toàn trên 70%, một điểm trường bị thiệt hại.

Tỉnh đã họp bàn chỉ đạo các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan cắt cử lực lượng xuống các địa phương theo dõi tình hình, rà soát lên phương án di dân ở vùng ven biển bị ảnh hưởng, vùng có nguy cơ sạt lở, ven sông suối... đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.