Trước đó, Trump đã gửi hàng loạt tin nhắn trên Twitter đả kích Paul Ryan và nhiều nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa rằng họ là người “bất nghĩa”. Ông hăm dọa sẽ tự vận động tranh cử mà chẳng cần đến đảng Cộng hòa nữa.

Hôm 10-10, ông Paul Ryan đã thẳng thừng tuyên bố không vận động cho Trump nữa sau chuyện báo Washington Post công bố băng video năm 2005 cho thấy Trump đã dùng lời lẽ tục tĩu với phụ nữ. Theo điều tra của báo USA Today, trong 31 thống đốc, 54 thượng nghị sĩ và 246 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa (tổng cộng 331 người), 87 người đã tuyên bố không ủng hộ Trump kể từ tối 11-10.

Dù vậy, kết quả thăm dò của Reuters-Ipsos công bố hôm 11-10 cho thấy 58% cử tri đảng Cộng hòa mong muốn Trump tiếp tục là ứng cử viên của đảng và 68% đánh giá ban lãnh đạo đảng Cộng hòa phải tiếp tục ủng hộ Trump. Theo thăm dò, 45% ủng hộ cho bà Hillary Clinton và 37% ủng hộ Donald Trump. Tỉ lệ chênh lệch trong lần thăm dò lần này là 8% so với lần trước là 5%.

Trong khi đó về phía đảng Dân chủ, ông John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton, đã chỉ trích Julian Assange (người sáng lập trang web WikiLeaks) tiếp tay với Donald Trump và lên án Nga đã đánh cắp thư điện tử của ông. Tối 7-10, trang WikiLeaks đã công bố hàng ngàn thư điện tử từ tài khoản cá nhân của ông John Podesta trong hộp thư Gmail.

Đài truyền hình CNN đưa tin trên máy bay của bà Clinton hôm 11-10 (giờ địa phương) bay đi vận động tranh cử giữa Miami và New York, ông John Podesta nói với các nhà báo: “Đây không phải sự kiện ngẫu nhiên khi chỉ vài phút sau khi băng video được phát, họ đã trả đũa để lèo lái dư luận khỏi những điều ngốc nghếch Trump đã nói trong băng video”.

Ông giải thích: “Tôi không có bất kỳ cách nào để biết ông Assange có giúp ông Trump hay không hay có phối hợp gì không. Tôi chỉ nhận thấy sự ngẫu nhiên rất lạ xảy ra vào lúc không khí chuẩn bị sôi lên vì Donald Trump”. Ông khẳng định Roger Stone là người thân cận với Donald Trump đã giữ vai trò liên lạc giữa Julian Assange và Donald Trump.

FBI khẳng định với ông Podesta đang điều tra vụ tin tặc lấy cắp thư điện tử của ông. Hôm 7-10, FBI đã chính thức lên án Nga đứng sau vụ tin tặc lấy cắp thư điện tử của đảng Dân chủ (chuyên án Guccifer 2.0).