'Bão số 12 giật cấp 15 và còn mạnh hơn nữa khi vào bờ'

ĐẶNG TRUNG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 3/11/2017 - 12:13

(PLO)- Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: “Bão số 12 được nhận định là rất mạnh, di chuyển nhanh (15-20 km/giờ), khi vào gần bờ bão đi chậm lại nhưng cường độ sẽ tăng lên".

Nhận định cơn bão số 12, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nói: “Bão số 12 được nhận định là rất mạnh, di chuyển nhanh (15-20 km/giờ), khi vào gần bờ bão đi chậm lại nhưng cường độ sẽ tăng lên".

'Bão số 12 giật cấp 15 và còn mạnh hơn nữa khi vào bờ' - ảnh 1
Bão số 12 là cơn bão có thể mức độ rủi ro gây ra trên cấp 3.

Theo ông Cường, trong trường hợp nếu bão và không khí lạnh kết hợp lại với nhau như nói ở trên mà tĩnh tại trong khu vực nhỏ, nghĩa là lượng mưa dồn lại trong một khu vực nhỏ thì rất nguy hiểm.

Năm 1999, bão và không khí lạnh cũng kết hợp, dồn lại ở một khu vực nhỏ từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi, lượng hơi ẩm từ biển đổ vào khu vực này hai ngày gây mưa lên tới gần 2.000 mm.

“Hiện nay, một bộ phận không khí lạnh rất mạnh sẽ xuống tới vùng biển khu vực Trung bộ, Nam Trung bộ và sẽ kết hợp với hoàn lưu bão số 12 gây ra gió mạnh, sóng lớn, mưa lớn, kèm theo đó là sạt lở đất, ngập úng ở các đô thị. Kịch bản thứ hai như hiện tượng lũ chồng lũ từ Trung bộ đến Nam Trung bộ như năm 2016, mặc dù bão số 12 không tập trung trong phạm vi hẹp kỷ lục như năm 1999. Nhưng đây là cơn bão ảnh hưởng trải dài theo diện rộng suốt từ Quảng Bình, Quảng Trị, sau đó từ Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, đều mưa lũ kỷ lục” - ông Hoàng Đức Cường nhận định.

Đánh giá về cấp độ rủi ro thiên tai, ông Cường cho biết theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp độ rủi ro thiên tai thì bão đổ bộ vào khu vực này sẽ là ở cấp 3, mưa lũ rất nhiều khả năng lên trên báo động 3, cũng là cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Theo quy định nếu kết hợp nhiều hình thế thiên tai đồng thời trên diện rộng như vậy không loại trừ trong thời gian tới chúng ta sẽ phải đối mặt với loại hình thiên tai mà cấp độ rủi ro thiên tai trên cấp 3.

Theo ông Cường, từ hôm nay (3-11), do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh mạnh và bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to. Diễn biến mưa lớn còn phức tạp và kéo dài, lan rộng ra Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ.

Từ ngày 4 đến 8-11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai sẽ xảy ra một đợt lũ. Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn ở khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên và lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp thuộc các khu vực nêu trên.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 20-25 km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó suy yếu thành vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 5-11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,8 độ Vĩ Bắc; 103,0 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương phát đi thông báo về tình hình bão số 12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,7 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển Khánh Hòa-Ninh Thuận khoảng 400 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 22 giờ ngày 3-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển Khánh Hòa-Ninh Thuận khoảng 170 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15.

'Bão số 12 giật cấp 15 và còn mạnh hơn nữa khi vào bờ' - ảnh 2
Đây là cơn bão có tầm ảnh hưởng nhiều tỉnh, thành và có thể gây ngập úng lụt ở nhiều đô thị miền Trung và Nam bộ.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 km, khoảng sáng sớm mai (4-11) bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nam Phú Yên đến Bắc Bình Thuận với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 14, sau đó suy yếu dần. 

ĐẶNG TRUNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Tái lập chốt kiểm dịch; cải tạo rạch Xuyên Tâm

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 11-5: Rạch Xuyên Tâm sắp được “thay áo mới”; Không đổi sang CCCD gắn chíp, có bị xử phạt?; Tái lập chốt kiểm soát, tổ khai báo y tế để phòng dịch COVID-19; Những loại thảo dược nào giúp có giấc ngủ ngon?;...

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.