Bến Tre: Đại biểu chất vấn chỉ số cải cách hành chính rớt hạng

ĐÔNG HÀ
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 7/7/2020 - 15:45

(PLO)- Từ năm 2014-2019, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bến Tre liên tục tụt giảm, đến mức đứng thứ hạng 63/63, thấp nhất cả nước.

Sáng 7-7, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Bến Tre khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2020 tiếp tục ngày làm việc thứ hai với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Liên quan đến chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh Bến Tre liên tục tụt giảm đến thấp nhất nước, đại biểu Lê Văn Mười- Trưởng Ban pháp chế HĐNĐ tỉnh đặt vấn đề: Dù mỗi năm tỉnh đều tổ chức hội nghị đánh giá nguyên nhân tụt giảm và đề ra nhiều giải pháp cải thiện chỉ số CCHC nhưng kết quả chỉ số này vẫn càng sụt giảm là do đâu?.

Bến Tre: Đại biểu chất vấn chỉ số cải cách hành chính rớt hạng - ảnh 1
Đại biểu Lê Văn Mười chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể, năm 2014 giữ thứ hạng 23/63 tỉnh, thành phố; năm 2015 hạng 36/63; năm 2016 hạng 47/63; năm 2017 hạng 62/63; năm 2018 hạng 55/63. Đặc biệt năm 2019 giữ thứ hạng thấp nhất trong cả nước là 63/63 tỉnh, thành phố.

Từ số liệu dẫn ra trên, đại biểu Mười chất vấn nguyên nhân, trách nhiệm và cần có những giải pháp hữu hiệu nào để cải thiện thứ hạng chỉ số CCHC trong những năm sau.

Giải đáp vấn đề này, bà Nguyễn Ngọc Thi- PGĐ Sở Nội vụ tỉnh cho biết, hàng năm Bộ Nội vụ công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, chỉ số CCHC của tỉnh trong giai đoạn 2014-2019  được đánh giá, xếp hạng thấp.

Chỉ số CCHC liên tục tụt giảm, theo bà Thi do nhiều nguyên nhân. Một trong số đó do bộ chỉ số CCHC được ban hành, sửa đổi, bổ sung tháng 12 hàng năm đều có sự thay đổi một số tiêu chí, trọng số và nâng tỷ lệ thực hiện nên địa phương không kịp ứng phó.

Bến Tre: Đại biểu chất vấn chỉ số cải cách hành chính rớt hạng - ảnh 2
Ông Phan Văn Mãi - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cũng  theo bà Thi, do điều kiện để phát triển KT-XH, nguồn lực tài chính của tỉnh còn khó khăn; cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính thực hiện chưa tốt. Cùng đó là trách nhiệm của người đứng đầu ở một số cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các ngành phụ trách từng lĩnh vực CCHC chưa cao; Trình độ, năng lực, đạo đức công vụ của một số cán bộ, công chức thực hiện nội dung CCHC còn hạn chế…

Bà Thi nhìn nhận, kết quả thực hiện chỉ số CCHC của tỉnh đạt thấp có trách nhiệm của tất cả các ngành, địa phương trong tỉnh. Trước hết là Sở Nội vụ chưa chủ động, quyết liệt trong tham mưu, đề xuất xử lý những đơn vị còn yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ CCHC; chưa chủ động, sáng tạo đề xuất những nội dung mang tính đột phá, chưa thực hiện tốt các công việc..

Cạnh đó các ngành, các cấp trong tỉnh thiếu chủ động, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, nên trong từng lĩnh vực CCHC khiến chỉ số này sụt giảm, trong đó năm 2019 xếp hạng thấp nhất cả nước.

Quyết liệt cải cách hướng nền hành chính đến dân

Bà Thi cho hay, để khắc phục tốt những hạn chế, cải thiện điểm số, thứ hạng của CCHC trong những năm tiếp theo, UBND tỉnh đã đề ra các giải pháp như: Tổ chức Hội nghị phân tích, đánh giá chỉ số CCHC nhằm làm rõ những hạn chế, yếu kém, đề ra các giải pháp khắc phục. Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để tập trung thực hiện có hiệu quả. Cơ quan, đơn vị, địa phương nào thực hiện không nghiêm túc, hiệu quả sẽ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, nhất là người đứng đầu.

Đồng thời, phát huy vai trò của Sở Nội vụ trong tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện công tác CCHC trên địa bàn. Trong đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra CCHC; đề xuất các mô hình, sáng kiến; thực hiện tốt công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ để nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Cạnh đó, Sở Nội vụ cũng đề xuất UBND tỉnh đưa vào việc xét thi đua đánh giá xếp loại hằng năm của các thủ trưởng các cơ quan, đơn vị về nội dung thực hiện CCHC nhằm làm rõ trách nhiệm, quyết liệt trong điều hành và làm chuyển biến trong từng lĩnh vực phụ trách, thực hiện có hiệu quả công tác CCHC ở từng nơi.

Ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre nhấn mạnh, việc cải thiện chỉ số CCHC không phải chỉ có UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ mà đòi hỏi các ngành và UBND các huyện, thành phố phải vào cuộc quyết liệt, đồng bộ. Tất cả hướng đến nền hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn đóng góp công tác CCHC vào sự phát triển KT-XH chung của tỉnh.

 

ĐÔNG HÀ

ĐỌC THÊM

Philippines dần “tỉnh mộng” thân Trung Quốc

(PLO)- Giới lãnh đạo Philippines cuối cùng cũng nhận ra việc xích gần Trung Quốc không đem lại được lợi ích gì ngoài việc chủ quyền bị xâm lấn. Việc nối lại quan hệ quân sự với Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…