Chủ tịch tỉnh Hậu Giang: Cần mạnh tay với tín dụng đen, đua xe

Sáng 7-7, tiếp tục ngày thứ hai kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Hậu Giang Khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh, trả lời một số kiến nghị của người dân.

Chủ tịch tỉnh Hậu Giang: Cần mạnh tay với tín dụng đen, đua xe ảnh 1
Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, trả lời một số ý kiến của cử tri. Ảnh: NTT

Trả lời cử tri huyện Vị Thủy và huyện Phụng Hiệp đề nghị đầu tư một số tuyến nước sạch, ông Lê Tiến Châu khẳng định: Đây là lĩnh vực luôn được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Hiện, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh đang đầu tư cải tạo, nâng cấp. Dự kiến trong năm nay sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng một số tuyến để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho người dân.

Đối với ý kiến của cử tri về việc tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT sớm bố trí đủ vốn để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 61B, đồng thời sửa chữa, nâng cấp tuyến Quốc lộ 61C để bảo đảm an toàn giao thông, ông thông tin: Tỉnh đã làm việc trực tiếp với Bộ và đề nghị bổ sung vốn cho dự án này. 

Chủ tịch tỉnh Hậu Giang: Cần mạnh tay với tín dụng đen, đua xe ảnh 2
Quốc lộ 61C (đường nối Vị Thanh - Cần Thơ) dù đã được nâng cấp, sửa chữa nhiều lần nhưng một vài đoạn vẫn xuống cấp. Ảnh: CHÂU ANH

Ông cho hay Bộ GTVT đã thống nhất đưa dự án này vào ưu tiên 1 trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Bộ cũng sẽ tổ chức kiểm tra thực tế và đề xuất phương án duy tu, sửa chữa tuyến quốc lộ 61C, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Cử tri ở TP Ngã Bảy và Vị Thanh đề nghị ngành chức năng xử lý mạnh hơn nữa về tình trạng đua xe trái phép và các dịch vụ cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Về vấn đề này, theo ông Lê Tiến Châu, thời gian qua, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an tập trung xử lý tình trạng nêu trên và đạt nhiều kết quả tích cực.

Chủ tịch tỉnh Hậu Giang: Cần mạnh tay với tín dụng đen, đua xe ảnh 3
Một vụ thanh thiếu niên tụ tập chuẩn bị đua xe được lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang ngăn chặn kịp thời. Ảnh: HN  

“Thời gian tới, tôi đề nghị Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm việc đua xe trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Đề nghị lực lượng Công an toàn tỉnh "tuyên chiến" với tình trạng tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, tập trung triển khai quyết liệt tất cả các giải pháp có thể để xử lý dịch vụ cho vay nặng lãi, tín dụng đen trái pháp luật” – ông Lê Tiến Châu đề nghị.

Các ý kiến cử tri đều được giải quyết ngay

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Thường trực HĐND tỉnh và UBMTTQ Việt nam tỉnh đã chuyển cho Thường trực UBND tỉnh 31 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Giám đốc các Sở, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các địa phương khẩn trương kiểm tra tực tế và giải quyết ngay.

Đến nay, có 31/31 ý kiến được trả lời bằng văn bản và đã được gửi đến HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh.