Bến Tre thu hồi đất, tháo dỡ nhà của ông Trần Văn Truyền
(PL)- Liên quan đến vụ thu hồi nhà, đất của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) mới đây.
Ngày 23-11, trả lời Pháp Luật TP.HCM, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Nguyễn Thành Phong cho biết mặc dù chưa nhận được kết luận của UBKTTƯ về sự vụ này nhưng tỉnh Bến Tre đã có động thái tích cực, xử lý nghiêm các vi phạm.

Cụ thể, UBND tỉnh cũng đã có quyết định thu hồi thửa đất 598B5 Nguyễn Thị Định (phường Phú Khương, TP Bến Tre). “Chúng tôi kiên quyết tháo dỡ căn nhà kho trả lại hiện trạng ban đầu. Các cá nhân sai phạm liên quan đến sự vụ này như đã nêu sẽ phải kiểm điểm xử lý nghiêm khắc” - ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, dự kiến ngày 26-11, UBKTTƯ sẽ đến tỉnh Bến Tre để công bố kết luận nêu trên.

Bến Tre thu hồi đất, tháo dỡ nhà của ông Trần Văn Truyền - ảnh 1 

Tỉnh Bến Tre đã có quyết định thu hồi thửa đất 598B5 và chuẩn bị tháo dỡ căn nhà tạm trên đó (hiện đang sử dụng làm đại lý bia). Ảnh: TÂM PHÚC

Theo kết luận của UBKTTƯ, năm 2007, qua kiểm tra, UBKTTƯ nhận thấy năm 1992, ông Trần Văn Truyền đã nhận thửa đất trên (dù biết mình không đúng đối tượng được cấp) và đến năm 2003 ông lại được tỉnh bán cho căn nhà số 6 Lê Quý Đôn (phường 1, TP Bến Tre) theo Nghị định 61 của Chính phủ. Do vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu ông Truyền trả lại thửa đất trên. Nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa thu hồi được do chưa thống nhất mức giá bồi thường chi phí gia đình đã bỏ ra. Đến năm 2013, ông Truyền lại có đơn xin làm nhà tạm trên lô đất này cho con dâu sử dụng và được Sở Xây dựng cấp giấy phép.

Theo kết luận này, ông Truyền biết mình không đúng đối tượng được cấp đất nhưng vẫn nhận. Sau khi đã được mua nhà theo Nghị định 61 và khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu trả lại, ông đã không kiên quyết thực hiện, sau đó lại có đơn xin làm nhà tạm. Việc làm trên thể hiện sự thiếu gương mẫu, gây dư luận không tốt…

TÂM PHÚC