. Phóng viên: Ông từng nhắc đến Hà Nội từng là thủ đô của “lương tri và phẩm giá con người” trong bài viết mới đây của mình nhân dịp kỷ niệm 62 thành lập ngày Giải phóng thủ đô. Tuy nhiên gần đây hình ảnh cán bộ, công chức Hà Nội bị xấu đi trong những vụ việc như: “công an đánh phóng viên trên cầu Nhật Tân”, “thanh tra giao thông đánh nữ nhân viên hàng không”… Quan điểm của ông về việc này?

+ Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Quan điểm là phải xử lý nghiêm. Trường hợp đó (đánh nữ nhân viên sân bay Nội Bài) là không đúng với ứng xử của người cán bộ, công chức, mặc dù anh này chỉ là nhân viên hợp đồng. Mọi việc phải xử lý theo quy trình pháp luật.

Cục Hàng không (Bộ GTVT) đã có xử lý và Thành ủy đã có chỉ đạo Công an TP Hà Nội thụ lý, xử lý nghiêm. Công an lại phải làm theo đúng quy trình là kiểm tra, giám định sức khỏe, lấy các lời khai, biên bản xem có đến mức xử lý hình sự không. Nếu không đến mức hình sự thì xử lý hành chính ở mức nào và đối với từng người một thì hành vi đến mức nào.

Hiện Công an TP Hà Nội đang làm và Thành ủy chỉ đạo làm khẩn trương để công bố. Bên Sở GTVT đã có yêu cầu giải trình, báo cáo. Bởi vì thông tin ban đầu là anh này đi việc riêng chứ không phải đi công tác. Tuy vậy, làm gì thì làm đấy vẫn là cán bộ của Hà Nội. Việc đó phải xem xét rất rõ và nếu đúng (là có sai phạm) thì phải xử lý rất nghiêm.

Bí thư Hà Nội trả lời về vụ nhân viên sân bay bị đánh - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

. Còn đối với vụ việc “công an đánh phóng viên tại cầu Nhật Tân”?

+ Vụ việc trên cầu Nhật Tân thì TP đã phối hợp với Bộ Công an và theo quy định của ngành sẽ vào kiểm tra. Hiện bộ trưởng đã cử người vào kiểm tra, sẽ sớm có kết luận. Bây giờ TP chỉ phối hợp còn bên công an sẽ có xem xét, kết luận.

. Vụ việc này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người cán bộ thủ đô trong khi thành phố đang xây dựng kỷ cương cán bộ, công chức. Tới đây, TP sẽ có hướng gì để cải thiện điều này?

+ Những việc này đã được lãnh đạo TP chỉ đạo từ lâu. Tuy vậy, nó vẫn chưa vào được trong thái độ ứng xử của từng cán bộ, công chức Hà Nội. Nó không phải chỉ có một số trường hợp như vừa rồi, mà cán bộ, công chức của TP vẫn còn có những nơi ứng xử chưa tốt, ngay việc giải quyết công việc không đến nơi đến chốn cũng là không phù hợp với quy chế cán bộ, công chức.

Việc đó, TP sẽ phải tiếp tục có chấn chỉnh, làm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới và việc cải cách hành chính trong thời gian vừa qua cũng chính là để làm việc đó, làm cho bộ máy chính quyền các cấp hiệu quả, hiệu lực hơn, thực sự đáp ứng yêu cầu của người dân.

Và yêu cầu cao hơn nữa khi đây là đội ngũ cán bộ của thủ đô thì phải xứng đáng với danh hiệu, truyền thống của thành phố. Bây giờ chưa làm được là chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Cho nên làm thế nào để từng cán bộ, công chức phải xác định, thấy trách nhiệm nặng nề của mình chứ không thể cho mình được phép ứng xử một cách tùy tiện. Chúng tôi cảm thấy chưa hoàn thành nhiệm vụ này.

. Vậy thời gian qua Hà Nội đã có việc làm cụ thể nào để xây dựng văn hóa người Hà Nội cũng như văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức?

+ Việc này không phải lần đầu mà lãnh đạo TP qua các thời kỳ đã có, thể hiện là có riêng chương trình của Thành ủy về vấn đề xây dựng nếp văn hóa, thanh lịch người Hà Nội mà trước hết là phải sớm ban hành quy chế ứng xử của cán bộ, công chức trong hệ thống Đảng, chính quyền. Đầu tiên anh phải ứng xử tốt đã, lúc đó anh mới nói đến ứng xử của người dân. Bản thân anh không gương mẫu thì nói được ai.

Đấy là việc thời gian tới TP sẽ làm mạnh hơn. Nhưng trước hết những trường hợp đã xảy ra thì nhất định phải xử lý nghiêm.

Tôi đã giao phải xây dựng quy chế ứng xử của cán bộ, công chức xong trong tháng 10. Tuy nhiên, đến nay gần cuối tháng 10 rồi nên yêu cầu phải sớm hoàn thành.

Những quy chế như vậy trước đây đã xây dựng, cũng tổ chức hội thảo, lấy ý kiến nhiều lần. Tôi cũng nói là mọi người đừng cầu toàn những quy chế đó, mình đưa ra rồi điều chỉnh, thấy cái gì không hợp lý theo góp ý của người dân, thì mình điều chỉnh. Đấy là quá trình hoàn thiện dần các quy định như thế này.

. Cảm ơn ông.

Yêu cầu cán bộ thanh tra công khai xin lỗi

VP Thành ủy Hà Nội đã có văn bản gửi Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội về việc xem xét, xử lý hành vi không đúng mực của cán bộ Thanh tra Sở GTVT đối với nhân viên sân bay hàng không vừa qua.

Văn bản nêu rõ: Ngày 18-10, ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, có hành vi không đúng mực đối với một nữ nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cán bộ, công chức thủ đô.

Về việc này, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo: Sở Giao thông vận tải phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc; có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với hành vi sai phạm của cá nhân liên quan.

Yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi nữ nhân viên hàng không và hãng hàng không Vietnam Airlines;

Giao một cơ quan thống nhất chịu trách nhiệm cung cấp thông tin trả lời, định hướng; thực hiện trao đổi, làm rõ vụ việc từ cả hai phía;

Công khai kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng; báo cáo Thường trực Thành ủy kết quả giải quyết trước ngày 25-10-2016.