(PL)- Nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Công Tạn đã từ trần hôm 1-11 vừa qua tại BV Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 79 tuổi.

Ông Nguyễn Công Tạn sinh năm 1935 ở huyện Thái Thụy (Thái Bình). Ông tốt nghiệp kỹ sư nông nghiệp, là bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm, sau đó làm bộ trưởng Bộ NN&PTNT đầu tiên khi bộ này được sáp nhập năm 1995. Từ năm 1997 đến 2002, ông giữ vị trí phó thủ tướng Chính phủ. Sau khi nghỉ hưu, ông đã thành lập ĐH dân lập Thành Tây tại Hà Đông (Hà Nội) và vẫn rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn còn được nhiều người nhắc tới với việc xây dựng trang trại thuần hóa vịt trời tại huyện Hoài Đức (Hà Nội). Chia sẻ về ý định của mình, ông từng kỳ vọng trong tương lai những mô hình như trên được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành để người nông dân có nhiều cơ hội làm giàu hơn.

Lễ tang nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn sẽ được tổ chức ngày thứ Bảy 8-11. (Mời độc giả xem bài “Phó Thủ tướng ‘xử kiện’”).

VIẾT THỊNH