(PL)- Ngày 25-11, báo điện tử VNExpress dẫn lời của Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa, khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội cho hay khu vực Cửa Khẻm, nơi được Thừa Thiên-Huế cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài xây dựng khu nghỉ dưỡng, được xác định là biên giới trên biển.

Vì thế phải đảm bảo yêu cầu quản lý theo quy định của Luật Biên giới quốc gia và quy chế về quản lý biên giới trên biển. “Để xác định khu du lịch nghỉ dưỡng này có đảm bảo yêu cầu hay không, trước hết phải xem xét trên cả hệ thống pháp luật. Nếu không đảm bảo quy trình thủ tục thì nó không đảm bảo tính pháp lý để xây dựng ở khu vực đó. Còn để phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích quốc gia thì phải không được phương hại đến nhiệm vụ quốc phòng an ninh” - ông Khoa nói.

Theo ông Khoa, trường hợp Cửa Khẻm phụ thuộc vào quyết định của Bộ Quốc phòng về vai trò, vị trí khu vực phòng thủ trên đèo Hải Vân. “Đây là vị trí hết sức quan trọng về phòng thủ và nhiệm vụ phòng thủ của Quân khu V, Quân khu IV, cũng như thế trận phòng thủ của cả nước. Nếu địa phương làm không đúng thì trách nhiệm thuộc về chính quyền do không nắm rõ và không thực hiện đúng thủ tục, quy trình theo quy định” - ông Khoa nhấn mạnh.

Trước đó, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, lãnh đạo Quân khu V, các tướng lĩnh… đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối dự án này. Tuy nhiên, lãnh đạo của Thừa Thiên-Huế cho rằng mình không sai và cho biết chỉ dừng dự án khi có chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ. Hiện Huế đã báo cáo vấn đề này lên Thủ tướng.

ML