Chiều 27-10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã đồng thời ra các quyết định kỷ luật về đảng, về chính quyền với giám đốc Sở TN&MT tỉnh này do các sai phạm vừa được Thanh tra Chính phủ kết luận đầu tuần.

Cụ thể, Ban Thường vụ kỷ luật cảnh cáo, đồng thời cho thôi các chức vụ bí thư Đảng ủy, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở TN&MT. Về chính quyền, áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức vụ giám đốc Sở TN&MT, điều động ông về làm phó văn phòng HĐND tỉnh.

Các hình thức kỷ luật trên được áp dụng với nhóm hành vi kê khai tài sản thiếu trung thực, không đầy đủ của ông Quý trong mấy lần kê khai gần đây, đồng thời có sai phạm trong xin phép xây dựng công trình xây dựng trên các lô đất này.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện UBND TP Yên Bái có nhiều sai phạm khi chuyển mục đích sử dụng nhiều lô đất lớn cho gia đình ông Quý và vợ là bà Hoàng Thị Huệ, đồng thời thiếu trách nhiệm trong quản lý trật tự xây dựng. Vì vậy, ngoài ông Quý, hai lãnh đạo TP Yên Bái cũng bị kỷ luật.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái: Ông Quý thôi chức là hợp lý - ảnh 1
Quần thể khu biệt thự gia đình ông Quý có nhiều sai phạm. Ảnh: AX

Cụ thể, ông Trần Xuân Thủy, Chủ tịch UBND và ông Nguyễn Yên Hiển, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng cùng bị kỷ luật khiển trách về mặt đảng, khiển trách về mặt chính quyền.

Các quyết định kỷ luật, điều động với cả ba trường hợp trên có hiệu lực thi hành ngay.

Đối với các trường hợp cán bộ, công chức có vi phạm theo phân cấp thuộc thẩm quyền quản lý của các cơ quan chức năng của tỉnh thì hiện các cơ quan này đang xem xét, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền.

93% diện tích đất nông nghiệp được chuyển sang đất ở tại phường Minh Tân, TP Yên Bái vào năm 2015 là của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. 

Như vậy, so với vị trí công tác cũ, chức vụ phó văn phòng HĐND tỉnh của ông Quý là thấp hơn một bậc, được hưởng hệ số phụ cấp lãnh đạo 0,7 so với trước đó là 0,9.

Trước đó, theo kết luận thanh tra, trong sáu hồ sơ mà UBND TP Yên Bái cho phép gia đình ông Quý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản sang đất ở với tổng diện tích hơn 14.000 m2 là sai phạm. Đối với việc kê khai tài sản, ông Quý cũng kê khai thiếu hàng ngàn mét vuông đất, vay ngân hàng nhiều tỉ đồng…

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có chủ tịch và phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái: Ông Quý thôi chức là hợp lý

Tối 27-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, chia sẻ việc thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý và các cán bộ tỉnh này.

Theo đó, ông Quý chỉ bị thôi chức chứ không phải là cách chức là căn cứ theo quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức và xem xét các yếu tố chủ quan, khách quan; thái độ thành khẩn, hợp tác của cán bộ mới có hình thức kỷ luật phù hợp.

Trong quá trình xử lý vụ việc, ông Quý đã nghiêm túc, thành khẩn và hợp tác tốt; tự nhận thấy sai phạm của mình và không còn đủ uy tín và năng lực để làm giám đốc Sở TN&MT nên chủ động xin thôi các chức vụ về đảng cũng như chức vụ giám đốc.

“Việc xử lý kỷ luật về mặt đảng và chính quyền với ông Quý được tiến hành qua nhiều bước, xem xét thấu đáo, hình thức kỷ luật trên là phù hợp, đúng người, đúng tội” - ông Duy nói.

Chúng tôi đặt vấn đề: Ông Quý là em trai của bí thư Tỉnh ủy, trong quá trình xử lý, UBND tỉnh có chịu sức ép nào không? Ông Duy khẳng định: “Không có bất cứ sức ép nào, cũng không có vùng cấm trong việc xử lý kỷ luật đồng chí Phạm Sỹ Quý. Biểu hiện rõ nhất là địa phương đã chủ động đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc để thanh tra khách quan, minh bạch, công tâm. Nếu bao che, Yên Bái không bao giờ chủ động đề xuất như vậy…”.

Với hàng ngàn mét vuông đất chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy định cũng như các công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Quý, Yên Bái đang nghiên cứu và giao các cơ quan chức năng đối chiếu với các quy định về đất đai, xây dựng để có hình thức xử lý phù hợp…

TUYẾN PHAN