Cụ thể, Thanh tra TP kiểm tra nhận thấy có học sinh không tham gia đưa rước nhưng vẫn có tên trong hồ sơ quyết toán. Nghiêm trọng hơn là các trường hợp không thuộc diện trợ giá nhưng vẫn được trợ giá gần 110 triệu đồng (tại Trường Mầm non Bình Chiểu, quận Thủ Đức) và thực hiện thanh toán khống cho Công ty TNHH Châu Cường và HTX Phương Lâm gần 170 triệu đồng. “Hành vi lập hồ sơ để thanh toán khống của Công ty TNHH Châu Cường, HTX Phương Lâm có dấu hiệu của tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” - kết luận nêu.

Theo kết luận, trợ giá cho xe buýt là một trong những biện pháp để phục vụ nhu cầu đi lại, giảm thiểu việc đi lại bằng phương tiện cá nhân, góp phần giảm ùn tắc giao thông do nhiều bất cập, thiếu sót trong quản lý, điều hành, đặc biệt là sự thiếu kiểm tra, giám sát đã tạo kẽ hở cho một số đơn vị vận tải gian lận nhận tiền trợ giá. Ngoài ra, công thức tính tiền trợ giá cho xe buýt chưa khuyến khích đơn vị vận tải nâng cao chất lượng phục vụ để thu hút người dân. “Trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo Trung tâm Xe buýt phụ trách, lãnh đạo Sở GTVT phụ trách theo thời kỳ xảy ra vụ việc” - ông Khoa kết luận.

Thanh tra TP cũng xác định dù sản lượng hành khách đi xe buýt trong các năm 2012-2014 liên tục giảm nhưng Trung tâm Xe buýt không khảo sát thực tế để xây dựng dự toán phù hợp. Trung tâm này chỉ dựa trên số liệu thống kê từ các đơn vị xe buýt và máy móc áp đặt sản lượng chỉ tiêu tăng trưởng gây khó khăn cho các hãng xe buýt dẫn đến hành vi đối phó như xé vé khống. Trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo Trung tâm Xe buýt phụ trách và theo thời kỳ xảy ra vụ việc.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở GTVT tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đối với các thiếu sót, sai phạm do chưa kịp thời tham mưu cho UBND TP trong việc điều chỉnh, bổ sung kịp thời các quy định; chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ và chỉ đạo đối với hoạt động của Trung tâm Xe buýt dẫn đến việc quản lý nguồn trợ giá chưa hiệu quả.

Sở GTVT phải chỉ đạo trung tâm xe buýt kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan theo báo cáo kết quả thanh tra. Trung tâm Xe buýt tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan và thu hồi gần 110 triệu đồng tiền trợ giá chi sai đối tượng.