Tối 8-10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng (Ban chỉ huy) có công điện về việc triển khai ứng phó với bão số 7.

Cụ thể, cùng ngày tại Đà Nẵng có mưa với lượng mưa phổ biến 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp và khu đô thị, đặc biệt là các quận nội thị.

Ban chỉ huy đề nghị các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng chống lũ, lũ quét và sạt lở đất.

Các quận huyện rà soát khu dân cư đang sống ở những vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê…

Đặc biệt, các quận huyện sẵn sàng triển khai sơ tán nhân dân theo phương án đã được phê duyệt. Đồng thời kiên quyết ngăn chặn người và phương tiện không có nhiệm vụ phòng chống thiên tai đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp, ngập lũ…

Các địa phương cũng phải tổ chức neo đậu lồng bè, quản lý người và phương tiện nuôi trồng thủy sản an toàn, chuẩn bị sẵn sàng cho phương án “4 tại chỗ”.

Các lực lượng vũ trang, quận huyện rà soát khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết sơ tán ngay người và phương tiện, tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn.

Sở Xây dựng và các sở ngành, quận huyện liên quan đến công tác xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang.

Sở Y tế cũng được đề nghị sẵn sàng phương án cấp cứu lưu động, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường, phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ.