Chiều 2-4, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng do Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Nguyễn Bá Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng.

Đề nghị sắp xếp lại các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách - ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Tại đây, UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013-2018 trên địa bàn TP.

Theo Báo cáo 48/BC-UBND do ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký gửi đoàn giám sát, trong giai đoạn 2013-2018, TP Đà Nẵng có 13 quỹ nhà nước ngoài ngân sách.

Trong đó, có ba quỹ được thành lập và hoạt động trên cơ sở văn bản pháp luật của địa phương: Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển, quỹ hỗ trợ ngư dân, quỹ pháo hoa.

“Mỗi quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách ở địa phương đều có mục đích sử dụng riêng biệt, hỗ trợ ngân sách nhà nước đảm bảo một số mục tiêu xã hội. Ví dụ quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển hỗ trợ vốn cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có thu nhập thấp để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo, giảm tình trạng thất nghiệp”, báo cáo nêu.

Báo cáo 48 đề nghị Trung ương sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể hơn về quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhằm phân biệt với quỹ xã hội, từ thiện để địa phương thống nhất trong cách hiểu và quản lý quỹ.

Đề nghị sắp xếp lại các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách - ảnh 2
UBND TP Đà Nẵng kiến nghị sắp xếp lại các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Ảnh: TẤN VIỆT

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, ĐBQH TP Đà Nẵng, đề nghị TP Đà Nẵng rà soát lại tình hình hoạt động của các quỹ. “Quỹ nào không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả nhưng cần thiết phải có thì điều chỉnh lại. Hoạt động hiệu quả nhưng nguồn vốn không huy động được, chủ yếu dựa vào ngân sách thì không cần thiết phải thành lập quỹ riêng”, bà Thúy nói.

Theo ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, số quỹ hiện nay quá nhiều và manh mún. Do vậy, ông Miên đề nghị những quỹ có quy mô nhỏ, chồng chéo nhau có thể sắp xếp lại.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Sơn đánh giá tính tuân thủ pháp luật của các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách tại Đà Nẵng khá tốt. Hầu hết các quỹ hoạt động phát huy hiệu quả, theo sát được tình hình và yêu cầu phát triển của TP.

Ông Sơn cũng thống nhất quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là phải kiến nghị Trung ương rà soát, sắp xếp lại các quỹ này cho phù hợp. 

Sáng 2-4, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng do Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Nguyễn Bá Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước tại Quỹ Đầu tư phát triển (ĐTPT) TP Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Quỹ ĐTPT TP Đà Nẵng, trong giai đoạn 2013-2018, Quỹ ĐTPT TP Đà Nẵng đã huy động được vốn từ Ngân hàng thế giới (WB) và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) thông qua Bộ Tài chính tổng số tiền 534 tỉ đồng theo hình thức vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài.

Với số tiền trên, Quỹ ĐTPT TP Đà Nẵng đã cho vay đầu tư hệ thống điện, giáo dục, môi trường, giao thông trên địa bàn TP và đã giải ngân 100% vốn vay. Ngoài ra, năm 2014, Quỹ ĐTPT TP Đà Nẵng đã phát hành thành công trái phiếu chính quyền địa phương với tổng giá trị 1.100 tỉ đồng, với kỳ hạn năm năm, lãi suất 5,6%/năm. Toàn bộ số tiền này đã đưa vào ngân sách TP để sử dụng cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Quỹ ĐTPT TP Đà Nẵng đã hợp đồng tín dụng cho vay 95 dự án trong các lĩnh vực như: cấp nước, phát triển hạ tầng hệ thống điện, giao thông, giáo dục… với tổng giá trị hơn 1.933 tỉ đồng; đồng thời góp vốn 83,7 tỉ đồng tại sáu doanh nghiệp. Giai đoạn 2013-2018, tổng doanh thu thực hiện của Quỹ ĐTPT TP Đà Nẵng đạt 440 tỉ đồng, nộp ngân sách 13,3 tỉ đồng.

Tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Bá Sơn đề nghị Quỹ ĐTPT TP Đà Nẵng thực hiện đúng quy định của pháp luật trong hoạt động cho vay đối với các dự án ưu tiên của TP và các doanh nghiệp. Đồng thời, ông Sơn đề nghị quỹ này cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với nguồn vốn cho vay và việc sử dụng nguồn vốn vay của các doanh nghiệp. 

Thành lập Quỹ phòng, chống tội phạm
Thành lập Quỹ phòng, chống tội phạm
(PLO) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 04/2019/QĐ-TTg về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ phòng, chống tội phạm, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-3.