Vì sao Đà Nẵng chưa thực hiện khoán xe công?

Chiều 18-12, kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn là trả lời chất vấn. Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Phụng là một trong những tư lệnh ngành đăng đàn trả lời chất vấn.

Theo đại biểu Phan Thanh Long, việc khoán ô tô công được quy định tại Luật Quản lý và sử dụng tài sản công. Hiện nay các tiêu chuẩn, định mức, quy định về quản lý xe công khá rõ.

Vì sao Đà Nẵng chưa thực hiện khoán xe công? ảnh 1

Đà Nẵng vẫn chưa thí điểm khoán xe công. Ảnh: TẤN VIỆT

“Thực tế thời gian qua, các bộ, ngành Trung ương, trong đó có Bộ Tài chính, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ cũng như các tỉnh, thành trên cả nước đã tổ chức triển khai thí điểm. Vì sao Đà Nẵng chưa triển khai khoán xe công?” - đại biểu Long đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Văn Phụng cho hay cả nước đang có 20 đơn vị từ Bộ, ngành và các địa phương đã thí điểm việc khoán xe công. Nhưng ông Phụng lưu ý đây chỉ là thí điểm thôi, chưa đặt vấn đề triển khai đồng loạt.

“Tuy chưa có báo cáo đánh giá kết quả thí điểm nhưng qua triển khai có nhiều vấn đề chưa như kỳ vọng” - ông Phụng nói.

Theo ông Phụng, từ đầu năm 2018, Sở Tài chính đã chủ động xây dựng đề án thí điểm khoán xe công. Phạm vi làm đề án là trong tòa nhà trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, gồm 24 đơn vị. Trong đó có 21 đơn vị hành chính và ba đơn vị sự nghiệp.

Sở Tài chính cũng đã lấy ý kiến của của các ngành và báo cáo UBND TP. Tuy nhiên do còn vướng mắc nên UBND TP chưa có chủ trương thực hiện.

Vì sao Đà Nẵng chưa thực hiện khoán xe công? ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Phụng lý giải, Luật Quản sử dụng tài sản công áp dụng ngày 1-1-2018. Nhưng hiện chưa có nghị định thay thế Nghị định 32 quy định về định mức, tiêu chuẩn quản lý, sử dụng tài sản công dẫn đến vướng mắc trong triển khai thực hiện.

Tuy Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản hướng dẫn việc quản lý, sử dụng tài sản công nhưng Sở Tài chính đề xuất UBND TP Đà Nẵng cho kéo dài thời gian nghiên cứu, chờ có nghị định thay thế Nghị định 32 rồi làm.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, nhìn nhận việc khoán xe công có một số đơn vị hăng hái làm nhưng sau đó thấy chưa thực hiện bài bản.

“Hiện nay phải chờ cái chung. Chúng ta vẫn chấp hành nhưng đề nghị Sở Tài chính xây dựng đề án, để khi triển khai thì chúng ta có đủ điều kiện thực hiện. Giờ thì thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước trong quản lý, sử dụng tài sản công” - ông Trung nói.

Bà Rịa-Vũng Tàu luân chuyển nhiều cán bộ

Bà Rịa-Vũng Tàu luân chuyển nhiều cán bộ

(PLO)- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu luân chuyển bốn cán bộ đảm nhận chức vụ mới tại các địa phương là TP Bà Rịa, huyện Long Điền, Đất Đỏ và Liên đoàn Lao động tỉnh.