Trong báo cáo gửi Thủ tướng chiều 21-10, Bộ Tài Chính đề xuất trước mắt tạm cấp bổ sung 500 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2020 cho năm địa phương để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, an sinh xã hội và khắc phục hậu quả lũ lụt.

Theo đó, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh mỗi tỉnh nhận khoản tiền 100 tỉ đồng.

Đề xuất Thủ tướng cấp 500 tỉ đồng cho miền Trung - ảnh 1
Hiện nhiều khu vực ở các tỉnh miền Trung bị chìm trong nước. Ảnh: HẢI HIẾU

Cạnh đó, UBND các tỉnh trên được giao nhiệm vụ, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, sử dụng nguồn ngân sách trung ương, địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để giúp đỡ người dân vùng lũ.

Kết thúc đợt mưa lũ, UBND năm địa phương này cần kiểm tra, tổng hợp chính thức hậu quả thiệt hại. Căn cứ chế độ quy định để báo cáo nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ trên, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để trình Thủ tướng xem xét, quyết định mức hỗ trợ chính thức.

Theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tính từ ngày 6-10 đến 20-10, mưa lũ tại miền Trung đã làm 111 người chết và 22 người mất tích.

Trong đó, tỉnh Quảng Trị có số người chết cao nhất là 49 người, và bốn người mất tích. Thừa Thiên – Huế có 28 người chết và 15 người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Mưa lũ cũng làm 371 héc ta lúa bị ngập, 7.126 héc ta hoa màu bị hư hại, 5.876 con gia súc và 685.225 con gia cầm bị chết...