(PL)- Sáng 12-9, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM tổ chức diễn tập phương án phòng ngừa, ứng phó sạt lở và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại lưu vực Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh. Buổi diễn tập nhằm hưởng ứng ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2014.

 

Từ năm 2000, Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế phát động lấy ngày thứ Bảy tuần thứ hai của tháng 9 hằng năm tổ chức kỷ niệm ngày Sơ cấp cứu thế giới. “Hãy là người anh hùng” là chủ đề của ngày Sơ cấp cứu thế giới 2014. Ngày sơ cấp cứu năm nay muốn gửi đến thông điệp cho mọi người rằng cứ mỗi năm giây có một người trên thế giới chết do hậu quả chấn thương, ít nhất trong mỗi nhà cần có một người được trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu để cứu sống mạng người khi có sự cố xảy ra.

Sơ cấp cứu là những động tác trợ giúp hoặc cứu chữa đầu tiên cho người bị tai nạn, bị thương hoặc bị bệnh đột ngột trước khi chuyển họ đến cơ sở y tế. Hiện nay, TP.HCM có hơn 1.000 chốt sơ cấp cứu dọc trên tuyến đường quốc lộ 1A và các địa bàn quận, huyện. Trong chín tháng đầu năm nay, các chốt đã sơ cứu hơn 5.000 trường hợp.

TM