Đủ điều kiện khởi tố vụ án phá rừng lớn nhất Bà Nà-Núi Chúa
(PLO)- Chiều 27-10, lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng các ngành chức năng đã tiến hành làm rõ vụ phá rừng lớn nhất từ trước tới nay tại rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa (huyện Hòa Vang) giáp ranh với Quảng Nam gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Trước nhiều ý kiến cho rằng vụ phá rừng có sự tiếp tay của lực lượng kiểm lâm Trạm quản lý rừng Cà Nhông (thuộc Ban quản lý rừng Bà Nà- Núi Chúa) và kiểm lâm Đà Nẵng nên TP Đà Nẵng đã họp để làm rõ.

Theo ông Phạm Ngọc Sự, Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa, “số lượng gỗ phá rừng trái phép được phát hiện là trên 43 m3, trong đó gỗ được phát hiện ở rừng Quảng Nam là 18,38 m3 và rừng Đà Nẵng là 24,38 m3”,.

Ông Phạm Ngọc Sự, khẳng định: "Trước mắt chúng tôi đã yêu cầu Chi cục kiểm lâm và Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa triệu tập các cá nhân có liên quan đang công tác tại Trạm bảo vệ rừng Cà Nhông về cơ quan viết kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Đồng thời điều động các cán bộ đủ phẩm chất lên thay thế”.

Đủ điều kiện khởi tố vụ án phá rừng lớn nhất Bà Nà-Núi Chúa - ảnh 1
Lãnh đạo tp Đà Nẵng họp xử lý vụ việc phá rừng. Ảnh: Lê Phi

Trong khi đó, ông Trần Văn Lương (Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng), cũng cho rằng vụ việc phá rừng này gây bức xúc lớn. "Chúng tôi sẽ không bao che, dung túng kiểm lâm viên vi phạm, tiếp tay cho lâm tặc. Trong quá trình điều tra nếu phát hiện kiểm lâm viên nhận hối lộ, tiếp tay cho phá rừng thì đề nghị xử lý hình sự", ông Lương khẳng định.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang yêu cầu với việc phá rừng quy mô lớn như vậy thì đã đủ điều kiện để khởi tố vụ án, không nên chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay đây là vụ việc phá rừng nghiêm trọng. Vì vậy các cơ quan điều tra của Đà Nẵng phải làm việc chặt chẽ với tỉnh Quảng Nam. "Phải xử lý nghiêm minh đối với những kiểm lâm viên tiếp tay cho phá rừng. Đủ các yếu tố thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can làm rõ trước pháp luật", ông Viết chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, đại diện Cơ quan công an TP Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng cũng cho rằng vụ phá rừng lớn này đã đủ điều kiện để khởi tố vụ án. Và vụ án phải được giao cho cơ quan công an điều tra mới khách quan. 

LÊ PHI