Gia đình không biết chánh văn phòng TAND huyện bị truy nã
(PLO)- Gia đình Nguyễn Quang Huy, cựu chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, cho hay không hề biết việc người này bị truy nã suốt 26 năm qua.

Liên quan đến vụ Nguyễn Quang Huy, cựu chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình), bị bắt giữ theo lệnh truy nã cách đây 26 năm, gia đình người này cho biết vô cùng bất ngờ.

Theo cha của Huy rất sốc khi hay tin con trai bị bắt giữ, bản thân ông cũng không hề biết con mình là đối tượng bị truy nã.

Năm 1993, Huy khi đó 18 tuổi, học xong cấp 3 thì công tác tại địa phương, sau đó học đại học tại chức ngành luật ở Hòa Bình. Tốt nghiệp Huy thi tuyển công chức, được kết nạp đảng viên.

“Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ, đều là công chức nhà nước, không hiểu sao khi điều tra lý lịch em gái Huy (hiện đang công tác tại Hà Nội) lại soi ra việc Huy là đối tượng bị truy nã 26 năm nay” - cha của Huy nói.

Trong khi đó, chị P. - vợ Huy cũng chung sự bất ngờ với cha chồng. Chị này bảo bản thân Huy còn không biết mình bị truy nã bởi nếu biết thì “làm sao anh ấy vào được ngành tòa án”.

Theo lời kể của vợ Huy, Huy từng công tác tại tòa án các huyện Lạc Thủy, Cao Phong, rồi được cấp trên cử đi học lớp thẩm phán nhưng chưa được bổ nhiệm. Chị và Huy kết hôn với nhau từ năm 2005, có hai con và không hề biết chồng mình bị truy nã suốt 26 năm nay.

“Gia đình tôi sẽ làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ sự việc này” - chị P. cho biết.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với báo chí, ông Hà Quang Dĩnh, nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình, cho hay Nguyễn Quang Huy được bổ nhiệm làm chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong đầu năm 2017.

Về việc tại sao một người mang lệnh truy nã lại được bổ nhiệm giữ chức vụ như trên, ông Dĩnh nói rằng khi TAND huyện Cao Phong đề nghị (kèm theo hồ sơ), Phòng Tổ chức TAND tỉnh Hòa Bình có thẩm định. Tại thời điểm thẩm định, cơ quan chức năng không phát hiện tài liệu thể hiện Huy đang bị truy nã.

Do đó, khi hồ sơ đảm bảo đầy đủ, TAND tỉnh quyết định bổ nhiệm Huy làm chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Sáng 30-11, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết cơ quan này vừa bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Quang Huy (46 tuổi), chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Huy bị bắt vì lệnh truy nã cách đây 26 năm về tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.

Theo đó, năm 1993 Huy cùng bốn người khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình. Huy bỏ trốn trong khi các đồng phạm đã bị đưa ra xét xử.

Nhiều năm sau không rõ bằng cách nào Huy vẫn sinh sống tại chính nơi mình đã từng gây ra sự việc, thậm chí vào làm việc tại TAND huyện Cao Phong và được bổ nhiệm giữ chức chánh văn phòng cơ quan này.

T.PHAN